Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Thủ tướng Đức giảm nhập cư để lập liên minh

Nước Đức trong nhiệm kỳ thứ tư của Thủ tướng Angela Merkel dự kiến sẽ thắt chặt vấn đề nhập cư, cả về số lượng lẫn quy trình được đến làm việc tại đây.

Trong một tuyên bố hôm 9-10, bà Merkel cho biết một thỏa thuận với liên minh bảo thủ về việc hạn chế người nhập cư sẽ giúp ích cho tiến trình thành lập chính phủ mới.

Sau cuộc bầu cử liên bang Đức hồi tháng 9, Đảng Liên minh dân chủ Thiên Chúa giáo (CDU) của bà Merkel giành số phiếu cao nhất với 26,8%. Đảng Dân chủ Xã hội Thiên Chúa giáo Bavaria (CSU) giành 6,2%. Cơ bản CDU và CSU là “chị em”, thường được gọi vắn tắt là CDU, nhưng bản thân họ cũng phải đạt một số đồng thuận nhất định trong liên minh này.

Báo New York Times cho biết sau hàng giờ đồng hồ đàm phán kéo dài tới đêm 9-10 (giờ địa phương), CDU và CSU đồng ý đề xuất giới hạn mức nhập cư là 200.000 người và tùy theo hoàn cảnh.

Nhập cư vẫn được xem là một trong những vấn đề then chốt làm giảm uy tín của Thủ tướng Merkel lẫn liên minh CDU/CSU lâu nay. Gánh nặng từ làn sóng dân nhập cư tràn vào nước Đức lẫn Liên minh châu Âu (EU) nói chung đã tạo cơ hội cho các luồng ý kiến cực đoan hoặc cứng rắn được ủng hộ.

Trong năm 2015, Đức đón tới 890.000 người nhập cư. Con số này giảm xuống còn 280.000 người năm 2016, và phần đông trong số đó đi qua vùng Bavaria (của CSU) để vào nước Đức, theo Reuters.

Chính vì vậy, việc giảm số lượng người nhập cư là nước đi đầu tiên của bà Merkel trong quá trình thuyết phục các đảng khác tham gia liên minh cầm quyền, thành lập chính phủ mới. Vì đến lúc này CDU và CSU cộng lại cũng chỉ đạt 33%.

Sau khi đối tác liên minh cũ là Đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) từ chối CDU, bà Merkel đang muốn tạo ra liên minh “Jamaica” để thành lập chính phủ. Tên “Jamaica” này lấy theo quốc kỳ nước Jamaica, tức mang các màu đen (CDU), màu vàng (Đảng Dân chủ Tự do – FPD) và xanh lá (Đảng Xanh – Green).

Bà Merkel nói: “Chúng tôi đã đạt một kết quả chung mà tôi nghĩ là cơ bản rất, rất tốt để tham gia cuộc đàm phán thăm dò cùng FDP và Green.

Tuy vậy, phe Green nhanh chóng cảnh báo họ không đồng thuận về giới hạn nhập cư. Đồng lãnh đạo Cem Ozdemir của Green khẳng định điều ấy không ngăn cản việc thảo luận liên minh, nhưng chắc chắn riêng việc nhập cư thế nào cũng không phải nhân tố duy nhất trong việc tạo ra liên minh.

Lãnh đạo Christian Lindner của FDP cũng cho rằng thỏa thuận về mức hạn chế 200.000 người nhập cư mở đường cho đàm phán, nhưng dự đoán sẽ còn khó khăn nhiều nếu bàn rộng ra về nhập cư và những lĩnh vực khác.

Theo Thủ tướng Merkel, CDU/CSU sẽ bắt đầu thảo luận thăm dò với FDP và Green lần lượt vào ngày 18 và 20-10.

Theo Nhật Đăng / tuoitre.vn