Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Đa số vàng Đức được lưu trữ ở nước ngoài

Ảnh minh họa: nguồn https://pixabay.com

Ngân hàng Liên bang  Đức  sở hữu trên 3400 tấn vàng, đứng thứ 2 thế giới sau USA. Tuy nhiên trên thực tế, họ chỉ có trong tay chưa đến phân nửa số đó, vì phần lớn số vàng được lưu giữ ở nước ngoài.

Ảnh minh họa: nguồn https://pixabay.com

Ngay cả Ngân hàng Liên bang cũng không biết rõ, liệu số vàng có thật sự còn ở đó không. Cho đến nay, chưa có ai kiểm tra do tin tưởng vào báo cáo thường niên của các ngân hàng nước  ngoài.

Tổng trị giá vàng của Đức hiện nay lên tới hơn 140 tỉ Euro, gần bằng phân nửa Ngân sách Liên bang. Trong số 82.857 thỏi vàng, một phần nhỏ nằm ở Ngân hàng Trung ương Liên bang tại Frankfurt, phần thì nằm trong các Container được niêm phong. Số còn lại nằm trong kho bạc của Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ ở New York, ngân hàng  Pháp ở Paris và ngân hàng Anh ở Luân Đôn. Cụ thể vàng được lưu trữ ở đâu với số lượng bao nhiêu vẫn không được công bố. Sắp tới những dữ liệu đó sẽ được công bố.

Từ 10 năm nay, Cục Kiểm toán Liên bang Bundesrechnungshof sẽ kiểm tra việc  quản lý tài chính và kinh tế của Ngân hàng Liên bang. Việc kiểm tra sẽ kết thúc vào tháng 2 năm nay. Ủy ban Ngân khố Quốc hội cũng muốn xem bản báo cáo và đã yêu cầu gửi đến một phiên bản. Theo Luật định, ngân hàng phải thường xuyên kiểm kê tài sản. Tuy nhiên, Cục Kiểm toán không lo lắng việc vàng không còn ở đó. Lượng vàng dự trữ đã luôn được dùng để đầu tư. Mới đây, một chương trình mang tên “Holt unser Gold heim” (Hãy mang vàng của chúng ta về) lên tiếng đòi mang vàng về Đức. Ngay cả Hiệp hội những người đóng thuế cũng lo lắng về số phận vàng của nước Đức nên cuối năm qua đã gửi một bảng câu hỏi đến Ngân hàng Liên bang.

Theo người phát ngôn của Ngân hàng Liên bang, những thỏi vàng được lưu giữ tốt và an toàn ở nước ngoài. Chúng được lưu giữ ở đó vì lý do có liên quan đến lịch sử Mỹ. Từ những thập kỉ 50-60, Cộng hòa Liên bang Đức đã gửi tiết kiệm lượng xuất siêu cao ở Ngân hàng USA bằng Dollar, sau đó đổi sang  vàng. Ngoài  ra, những thỏi vàng của Đức đều được đánh số.

Tuy nhiên, Pháp đã rút vàng từ New York về từ năm 1966, dưới thời Tổng thống Gaulle. Theo Chủ tịch Ngân hàng Liên  bang lúc bấy giờ Karl Blessing, việc rút vàng về không cần thiết. Sau đó ông cho biết, rút vàng về sẽ đe dọa Mỹ rút quân khỏi Cộng hòa Liên  bang.

Bên cạnh đó, để kiểm tra không cần thiết phải mang hết vàng về Đức, do có thể kiểm tra giá trị vàng tại chỗ bằng các phương tiện kỹ thuật. Theo Cục Kiểm toán, trong 3 năm tới, Ngân hàng Liên bang sẽ mang 50 tấn vàng từ New York về để kiểm tra. Bản thân ngân hàng không đưa ra con số cụ thể nào mà chỉ cho biết, số lượng vàng yêu cầu kiểm tra của Cục Kiểm toán không thích hợp với thỏa thuận giữa các Ngân hàng Trung ương. Điều này liên quan đến uy tín và độ tin cậy. Trên thực tế, cho đến nay, Cục Kiểm toán vẫn chưa có khiếu nại nào. Tuy nhiên, kiến nghị thẩm định và kiểm tra trữ lượng vàng sẽ tiếp tục tiến hành khi có điều kiện. Cũng như trước đây, sắp tới vàng sẽ được xử lý và kiểm tra từng phần một. Một phần vàng phải được dự trữ ở nước ngoài, phòng trường hợp cấp bách vẫn có thể đổi vàng sang tiền tệ chung.

Thanh Mai (tổng hợp)