Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Vì sao trứng gà ở Đức có nhiều giá khác nhau?

Ảnh minh họa: pixabay.com

TBVĐ- Giá cả khác nhau phụ thuộc vào hình thức nuôi gà lấy trứng.

Hình thức gà nuôi trong lồng Käfighaltung

Loại hình chăn nuôi này được ít người tiêu dùng ủng hộ. Những lồng nuôi gà, mỗi mặt nhỏ hơn tờ giấy khổ A4 đã bị cấm ở châu Âu từ năm 2012, riêng tại Đức từ năm 2010. Hiện có khoảng 13% gà mái được nuôi trong lồng với diện tích mỗi mặt khoảng một tờ rưỡi giấy khổ A4. Tuy nhiên, do quá hẹp nên gà không có đủ chỗ chuyển động, mài móng.

Gà nuôi trong chuồng trại Bodenhaltung

Hình thức này được người tiêu dùng hưởng ứng nhất, phổ biến ở Đức, chiếm khoảng 64%. Gà có thể di chuyển tương đối tự do. Thường 9 con gà chia nhau một khoảng đất một mét vuông. Những xí nghiệp nông nghiệp có thể xây thêm nhiều tầng trong chuồng để nuôi nhiều gà hơn trên cùng một khoảng đất, ít nhất một phần ba nền chuồng phải được rải rơm, cát hoặc than bùn.

Hình thức nuôi thả tự do Freilandhaltung

Khác với chăn nuôi  chuồng trại, loại hình chăn nuôi này có thêm khu thả tự do. Theo quy định, mỗi con gà có ít nhất 4 mét vuông, được bao phủ bởi cỏ và không được sử dụng cho mục đích khác, ngoại trừ vườn quả hay đồng cỏ. Theo Hiệp hội bảo vệ động vật, đây là hình thức chăn nuôi thân thiện với động vật nhất, có đủ chỗ cho gà bới cát, mài móng. Gần 15% gà đẻ trứng được nuôi theo loại hình này.

Phương pháp nuôi gà sinh học Bio

Những trang trại nuôi gà sinh học được xem là thiên đường của gà. Theo quy phạm EU, không được nhốt quá 3000 con gà trong mỗi trại và một mét vuông không quá 6 con gà. Nuôi giữ trong lồng tất nhiên là điều cấm kị. Phải đảm bảo có giá đậu, bãi cát cũng như cửa đóng mở ra ngoài vườn.

Ngay cả chế độ dinh dưỡng cũng theo những qui phạm chặt chẽ. 80% thức ăn phải từ sản phẩm sinh học. Những thức ăn biến đổi gen đều bị cấm. Việc nghỉ ngơi vào buổi đêm của gà mái cũng được qui định bắt buộc: gà phải được ngủ ít nhất 8 tiếng trong bóng tối, không có ánh sáng ban ngày cũng như chiếu sáng nhân tạo trong chuồng.

Gần 8% gà đẻ trứng được nuôi theo phương pháp sinh học. Giá cả: Trứng gà nuôi theo phương pháp này có giá thành cao.

Trà My