Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Những vụ hành khách lên nhầm máy bay cười ra nước mắt

Ảnh minh họa: Trung Hiếu

Bay 4 tiếng từ Nhật đến Mỹ mới phát hiện dư khách nên phải quay về, đi Đan Mạch lại đến Hy Lạp, bay sang Anh thì lại đến Mỹ hay đi Sài Gòn lại ra Hà Nội… là những sự cố cười ra nước mắt.

Ngành hàng không thế giới đã ghi nhận nhiều vụ hành khách lên nhầm máy bay diễn ra trong quá khứ ở nước ngoài và cả ở Việt Nam.

Bay 4 tiếng mới phát hiện dư khách

Mới nhất là vụ khách bay nhầm trên chuyến bay từ Mỹ về Nhật được cô Chrissy Teigen người mẫu và là vợ nam ca sĩ John Legend kể lại sự cố này trên mạng xã hội Twitter.

Đó là hôm 26-12-2017, chuyến bay mang số hiệu 175 của hãng hàng không All Nippon Airways (ANA) của Nhật Bản từ Los Angles (Mỹ) tới Tokyo (Nhật Bản) sau khi bay được hơn 4 tiếng đồng hồ chở theo cùng 226 hành khách đã phải quay trở lại điểm xuất phát vì phát hiện có hành khách đi nhầm trên máy bay.

 Hãng tin CNN cho biết thực tế có hai anh em có tên khá giống nhau đều mua vé máy bay đi từ Los Angeles đến Tokyo, nhưng đặt vé của hai chuyến bay riêng biệt của hai hãng hàng không cùng bán vé theo hình thức liên danh (code share) giữa ANA và United Airlines.

Không hiểu vì lý do gì cả hai người này đều được phép lên chuyến bay của ANA mặc dù chỉ có một người thực sự có tên trong danh sách hành khách.

4 giờ sau khi chuyến bay cất cánh phi hành đoàn mới phát hiện dư một người. Sự việc được báo cho cơ trưởng và ông này sau đó đã quyết định đưa máy bay trở về vị trí xuất phát.

Đi Đan Mạch lại lạc đến Hy Lạp

Trước đó hãng tin AFP đưa tin một hành khách tên Ana Maria Bittencourt Marques mua vé của hãng hàng không Air France cho chuyến bay khởi hành từ sân bay Charles de Gaulle (Pháp) để đến Thủ đô Copenhagen (Đan Mạch) nghỉ phép.

Nhưng khi vào đến nhà ga thì bà Ana Maria Bittencourt Marques mới tá hỏa phát hiệm mình đi nhầm khi thấy các bảng thông báo ở sân bay toàn tiếng Hy Lạp.

Hóa ra thay vì bay chuyến bay AF1750 đi Copenhagen thì hãng hàng không Air France cho bà lên chuyến bay mang số hiệu AF 1232 đi Athens (Hy Lạp).

Sự cố xảy ra ngày 25-7-2016. Bà Ana Maria Bittencourt Marques kể lại do ngủ suốt chuyến bay nên chẳng biết tì gì về thông tin hành trình.

Trước khi lên máy bay bà đã được nhân viên Air France đưa thẻ lên máy bay có tên hành khách mang tên Marie-Christine Midavaine để bay đi Hy Lạp.

Tuy nhiên, do quá vội bà không có thời gian để kiểm tra nhân viên hãng hàng không Air France tại cửa khởi hành dù kiểm tra thẻ lên máy bay và hộ chiếu của bà nhưng đã không phát hiện ra sự khác biệt này.

Suýt bị bắt vì mua vé đi Anh lại bay đến Mỹ

Hôm 30-6-2014, doanh nhân Samuel Jankowsky suýt bị cơ quan kiểm soát cửa khẩu Mỹ bắt vì không có hộ chiếu (visa) nhập cảnh.

Ông này mua vé máy bay của hãng hàng không Eurowings để đi từ Cologne (Đức) đến Essex (Anh) nhưng đã bị đưa lên máy bay sang Mỹ.

Ông này khẳng định với báo Metro rằng thẻ lên máy bay đã được các nhân viên hàng không của hãng Eurowings kiểm tra đến ba lần.

Lên máy bay ông lại ngủ thiếp đi đến khi tỉnh giấc thì vị doanh nhân này phát hiện máy bay đã bay qua địa phận nước Anh.

Ngay lập tức, vì lo ngại, ông Jankowsky, nhắn tin cho vợ mình từ hệ thống wifi trên máy bay, báo sự cố trước khi hạ cánh ở Las Vegas.

Hãng Eurowings sau đó đưa ông về Đức nhưng về sân bay Stuttgart chứ không phải Cologne.

Trẻ em cũng bị nhầm

Không chỉ là người lớn mà một em bé 5 tuổi cũng bị đưa nhầm lên máy bay.

Ngày 17-8-2016, con trai Andy (5 tuổi) của bà Maribel Martinez đã bị đưa nhầm lên chuyến bay của hãng Jetblue.

Bà kể lại cho hãng tin ABC rằng đã mua vé cho con đi từ Santiago, Cộng hoà Domicican, về sân bay Quốc tế John F. Kennedy (New York, Mỹ).

Tuy nhiên khi đến sân bay đón con thì bà Martinez không thấy con mình đâu, thay vào đó hãng hàng không lại trao cho bà một bé trai khác cũng cùng tuổi.

Phải hơn 3 tiếng đồng hồ hoảng loạn tưởng rằng con trai mình bị bắt cóc thì bà mới được hãng thông báo lại là đã gửi nhầm hành khách.

Thay vì gửi cậu bé Andy lên chuyến bay về New York thì nhân viên sân bay lại đưa bé trai cũng 5 tuổi bay đi Boston lên chuyến bay này.

Đại diện hãng sau đó đã trả lại vé máy bay đồng thời tặng hai gia đình thẻ để sử dụng cho các chuyến bay của hãng trong tương lai.

Bay Vietjet từ Cam Ranh đi Sài Gòn lại được ra Hà Nội

Đêm 30-4-2014, 59 hành khách đi trên chuyến bay của hãng Vietjet Air từ Cam Ranh vào TP.HCM đã bị sắp xếp lên nhầm máy bay ra Hà Nội.

Sự cố xảy ra do máy bay của hãng này từ Hà Nội vào Cam Ranh bị trễ nên hãng thay đổi máy bay.

Cũng trong thời điểm đó, chuyến bay của hãng này từ TP.HCM ra Cam Ranh theo kế hoạch sẽ đón 59 khách này quay về TP.HCM nhưng phút cuối đã bị thay đổi lịch trình bay để bay đi Hà Nội.

Lãnh đạo sân bay Cam Ranh giải thích rằng do bộ phận tài liệu, thủ tục đã không kịp thời cập nhật thông tin nên 59 hành khách về TP.HCM đã lên nhầm chuyến bay để bay đi Hà Nội.

Điều may là lực lượng an ninh sân bay phát hiện sự việc sớm nên toàn bộ hành khách đã được yêu cầu rời khỏi máy bay sau khi đã yên vị trí.

Theo Lê Nam / tuoitre.vn