Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Người tiêu dùng cần biết: Những độc tố có trong Cola

Ảnh minh họa: nguồn https://pixabay.com

TBVĐ- Ai cũng biết Cola chứa rất nhiều đường và chỉ nên uống vừa phải. Một số chủng loại nước giải khát màu nâu này còn chứa chất độc hại, thậm chí có  quá  nhiều  cồn so với chỉ tiêu.

Kết quả khảo sát của Hiệp hội Stiftung Warentest, chỉ 4 trong 29 loại được đánh giá tốt, 2 “thiếu sót”, phần lớn thuộc trung bình và 5 “tạm được”. Được đánh giá tốt nhất là các loại làm ngọt bằng chất ngọt (Süßstoff), không thực sự có đường. Coca-Cola Light đạt điểm tốt nhất (chấm điểm 2,1), sau đó đến Coca-Cola Zero (2,4) và Freeway Cola Light của Lidle (2,4), River Cola 0% đường của Aldi Nord (2,5).

Bị đánh giá thiếu sót chủ yếu chất lượng về mặt hóa học: màu nâu đặc trưng xuất phát từ mầu đường cháy caramel có chứa chất độc hại đối với sức khỏe xuất hiện trong quá trình sản xuất, mang tên 4-methylimidazole (4-MEI). EU quy định ngưỡng cho phép 4-MEI trong caramel, nhưng không có quy định giới hạn nào cho thực phẩm cả. Tại California, Hoa Kỳ,  4-MEI  bị  giới  hạn  29 micro-gram vụ kiện xuất phát từ một cuộc đấu giá trên mỗi người tiêu dùng mỗi ngày, vượt quá ngưỡng phải ghi cảnh báo trên bao bì thực phẩm.

Kết quả khảo sát, 3 trong các sản phẩm được kiểm nghiệm đã vượt ngưỡng khi uống nửa lít Cola, một sản phẩm thậm chí chỉ với 0,07 lít. Cũng tìm thấy dư lượng clorat, một hóa chất sót lại trong quá trình làm sạch hoặc khử trùng. Một trong những dạng Cola được thử nghiệm đã vượt ngưỡng nồng độ cho phép do Cơ quan Bảo đảm an toàn thực phẩm châu Âu Efsa (Europảische Behörde für Lebensmittelsicherheit) quy định. Nhiễm clorat thời gian dài làm giảm việc hấp thụ chất iốt, hấp thụ nhiều sẽ bị ngộ độc. Lượng lớn axit photphoric gây hương vị của Cola có thể tăng nguy cơ bệnh về tim mạch. Người bệnh thận cần tránh hoàn toàn không uống nước giải khát có chứa axit photphoric. Efsa dự kiến vào 2018 xác định lại nồng độ axit photphoric cho phép. Tuy nhiên acid này không nguy hiểm như lời đồn là có thể phân hủy thịt bò qua đêm. Thật sự vi phạm luật chính là nồng độ cồn cao: Red Bull có tới 3 gram trong 1 lít. Nước giải khát chỉ được phép 2 gram, tuy không nguy hiểm cho trẻ em và phụ nữ thai nghén nhưng đối với người cai rượu có nguy cơ gây nghiện trở lại. Từ bé chúng ta đã được khuyên bảo Cola không lành mạnh rồi, nhưng không nghe nói nhiều về nguy hại lớn cho sức khỏe, Tổ chức Người tiêu dùng Foodwatch cảnh báo.

Từ 1970 mức tiêu thụ nước giải khát tăng 150%. Mỗi năm một người Đức uống 80 lít nước có chất đường như Limonade, Energydrinks hay nước trái cây, đứng đầu châu Âu. Đặc biệt nam thanh niên tiêu thụ khoảng 3 ly 200ml mỗi ngày. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyên không nên dùng quá 50 gram đường mỗi ngày. Lượng đường này có trong 0,5 lít Cola. Xác suất béo phì người thường uống nước ngọt tăng, trẻ em chỉ cần uống thêm 1 ly nước ngọt mỗi ngày đã có nguy cơ béo lên đến 60%. Limonade là nước đường nhiều ca-lo, nhưng uống nước không có cảm giác no nên tích tụ dư ca-lo, ca-lo từ Limonade chẳng những thừa mà còn có hại. Cola và Energydrinks có pha hóa chất Coffein, có trong hạt cà-phê, hạt Cacao hay lá trà, được ưa chuộng từ nhiều thế kỷ do kích tố của nó. Coffein kích thích tuần hoàn tim và hệ thống thần kinh, tiêu thụ vừa phải làm tỉnh táo, tập trung tư tưởng và tăng năng lực. Uống quá nhiều cà-phê trong thời gian dài có thể dẫn đến vấn đề tim mạch và áp huyết cao.

Theo Efsa, một lượng đơn thuần 200 milli-gram Coffein không gây nguy hại gì cho người lớn cả, thậm chí có thể tiêu thụ 400 milli-gram chia đều ra trong ngày. Trẻ em tối đa 3 milli-gram cho 1 ký-lô trọng lượng cơ thể, nặng 40 ký được phép tiêu thụ 120 milli-gram. Một lon Cola (355 ml) có khoảng 40 milli-gram Caffein, một lon Energydrink (250 ml) như Red Bull, Monster khoảng 40 milli-gram, một tách cà-phê lọc túi (200 ml) 90 milli- gram, trà đen xấp xỉ 50 milli-gram.

Thanh Thành