Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Bài học dành cho người Việt ở Đức từ sự thắng cử của Trump

Ảnh minh họa: https://pixabay.com/

Cuộc bầu cử ở Mỹ tuy trôi qua đã được nửa năm và người dân Mỹ đã chọn Donald Trump là tổng thống mặc dù chiến thắng của ông đã gây ít nhiều tranh cãi.

Tuy nhiên, cuối cùng mọi việc cũng qua, những cuộc biểu tình ồn ào chống Trump cũng như ủng hộ ông đều nhanh chóng qua mau vì có làm căng thẳng mãi cũng không thay đổi được gì. Và Trump vẫn là Trump – Tổng thống đời thứ 45 của nước Mỹ .

Về mặt chính trị thì Mỹ cũng như Đức, luôn chủ trương đa nguyên đa đảng, nhưng thay phiên nắm quyền thì vẫn là hai đảng lớn và lâu đời ở Mỹ đó là đảng Dân Chủ và đảng Cộng Hòa .
Chính sách của đảng Dân Chủ thì nghiêng về những người thu nhập thấp, nới lỏng luật nhập cư, còn chính sách của đảng Cộng Hòa lại hướng về những người khá giả và có thu nhập cao, chủ trương giảm thuế cho người giàu, cắt giảm tối đa việc trợ cấp, siết chặt nhập cư. Cho nên dưới thời đảng Dân chủ, Obama muốn cho bảo hiếm y tể chuyển hướng như Âu châu nên đã cải cách y tế nhằm giúp những người nghèo dù nhận trợ cấp hay thất nghiệp đều có bảo hiểm như nhau Nhưng ngân sách Mỹ phải chi trả nhiều cho quốc phòng, do đó kinh tế Mỹ cứ tuột dốc dần và chính điều này đã dẫn đến thắng lợi của ông Trump và đảng Cộng Hòa .
Ông Trump tuy đầy tai tiếng nhưng lại may mắn trúng cử là nhờ hơn 1/3 sắc dân gốc La tinh và dân da màu không đi bỏ phiếu, dù những người này đang hưởng lợi từ đảng Dân chủ. Vì vậy, khi Trump thắng cử thì họ mới sực tỉnh thì đã quá muộn. Và bắt đầu sau ngày 20.1.2017, tất cả những gì thuộc về quyền lợi của họ sẽ chính thức bị Trump xóa bỏ .
Đó là chuyện bên nước Mỹ xa xôi. Tuy nhiên, từ việc bầu cử ở Mỹ rồi nhìn lại cách sống của nhiều người Việt ở Đức: Đa số người Việt sống trên nước Đức luôn thờ ơ những gì biến chuyển xung quanh họ trong xã hội. Họ không hề phản đối chính sách nhập cư không kiểm soát của Merkel vì cho rằng người nhập cư cũng là người nước ngoài như họ. Nhưng họ lại quên mất một điều là những người nhập cư đó đến từ nhiều quốc gia Hồi giáo khác nhau và họ cũng không có ý định hội nhập. Vì không sàng lọc nên có đủ thành phần khác nhau trà trộn vào trong đám người tị nạn. Và điển hình là vụ lạm dụng tình dục phụ nữ trong đêm giao thừa ở Köln năm 2015 trước sự bất lực của cảnh sát, vì mọi việc xảy ra quá nhanh và quá bất ngờ.
Còn bà bộ trưởng quốc phòng cũng thể hiện không thua kém Merkel bằng cách đưa hàng trăm người tị nạn Hồi giáo vào làm những nơi trọng yếu của quân đội như: máy bay chiến đấu, sử dụng vũ khí hạng nặng …..cũng may nhờ tình báo Đức phát hiện ra có cả những tên chiến binh do IS cài vào. Nếu không phát hiện kịp thời thì không biết bây giờ Đức sẽ ra sao .

Hậu quả: Có lẽ nhiều người không biết rằng, nếu chính sách nhập cư ồ ạt mà không qua sàng lọc không những sẽ gây nhiều bất ổn trong xã hội mà cuộc sống của người Việt cũng bị ảnh hưởng không ít, và sau này hậu quả sẽ xảy ra và cũng đang xảy ra như sau:

– Người Đức sẽ khó chịu với người nước ngoài và có khả năng sẽ xuất hiện một Donald Trump thứ hai ở Đức
– Chủ nghĩa dân tộc đang phát triển và nhất là khi Trump lên làm tổng thống thì sẽ ngày càng lan rộng.

– Dù các đảng đang cố tìm đủ mọi cách để cô lập AfD nhưng không có nghĩa là sẽ cản được AfD lên nắm quyền nếu có cơ hội.
– Đức sẽ phải cắt giảm đủ thứ hoặc tăng thuế vì phải chi phí tốn kém để nuôi người tị nạn cũng như chi phí trục xuất .

Nói tóm lại, người Việt ở Đức nên thay đổi cách suy nghĩ cũng như quan tâm đến xã hội và chính trị đang thay đổi từng ngày trên nước Đức. Nên phân biệt chính sách nào tốt hay xấu để cùng với người Đức lên tiếng phản đối chứ đừng lúc nào cũng mang tâm lý ” ăn nhờ ở đậu” rồi thờ ơ với tất cả để khi bị ghét chung với đám tị nạn Hồi giáo thì lại than phiền người Đức là bọn phát xít và phân biệt chủng tộc.
Chỉ có sự phấn đấu không ngừng nghỉ, không lợi dụng chính sách phúc lợi hay không làm gì trái pháp luật thì mới đảm bảo được tương lai cho thế hệ con cháu của các bạn ở đất nước này thôi.

An Thanh Lê

*Bài viết được lấy từ Facebook của tác giả, sau khi được sự đồng ý của tác giả. Tiêu đề bài viết do TBVĐ đặt lại.