Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Cước phí, mức đặt tối thiểu và hạn trả lại

HÌnh minh họa: nguồn pixabay.com/

Nhiều cửa hàng trực tuyến quảng cáo bán giá rẻ đặc biệt, giao hàng nhanh và hoàn trả không phải mất cước vận chuyển (Portokosten). Tuy nhiên điều kiện vận chuyển thường in chữ nhỏ, nội dung rối rắm. Trung tâm  Bảo  vệ Người  tiêu dùng (Verbraucherzentrale) khảo sát ngẫu nhiên 50 cửa hàng trực tuyến, chỉ cửa hàng thời trang Zalando, cửa hàng giày Goertz, Jago24 và buecher.de không yêu cầu mức giá trị tối thiểu đặt hàng, thực sự giao hàng miễn cước, cả khi mua ít hay hoàn lại hàng.

shop

Theo khảo sát, trong năm cửa hàng chỉ một đòi số lượng hàng đặt tối thiểu, chẳng hạn ít nhất 40 € khi mua qua Klingel, mua 39,90 € vẫn chưa đạt điều kiện, hoặc Bader chỉ chấp nhận nếu giỏ hàng ít nhất trị giá 29,90 €. Đặt hàng với mức tối thiểu tất nhiên không thoải mái cho khách hàng, Verbraucherzentrale cho rằng, những yêu cầu này cần được hiển thị tốt hơn trên các trang Web. 12 cửa hàng ràng buộc miễn cước vận chuyển với mức hàng đặt tối thiểu: Amazon miễn cước nếu mua từ 29 €, cửa hàng bán đồ điện tử Pearl và Völkner từ 150 €, Conrad thậm chí từ 300 € trở lên. Völkner chỉ miễn cước với mức đặt hàng từ 20 € nếu chuyển tiền ngay (Sofortüberweisung). Khách hàng “ăn khuya” tiết kiệm gần 11 € tiền vận chuyển nếu đặt qua Mindfactory từ nửa đêm đến 6 giớ sáng. Tại Amazon, muốn tránh trả cước 3 € khi đặt hàng dưới 29 € thì trong đơn đặt phải mua  ít  nhất  một  quyển  sách  hoặc  truyện  đọc. Theo Verbraucherzentrale nên so sánh các cửa hàng trực tuyến cũng như nghiên cứu kỹ những điều kiện đặt hàng vì cước vận chuyển, hoàn trả hàng khác nhau và hiếm khi nhận ra được ngay. Hầu hết các cửa hàng (37 trong số 50) tính thêm trung bình 5 € cước phí, từ 95 Cent (Esprit) đến 10,99 € (Mindfactory). Một số cửa hàng tính cước theo trọng lượng hoặc trị giá hàng hóa. Mỗi cửa hàng áp đặt quy định riêng, gây rối rắm cho khách hàng vì không theo tiêu chuẩn nào chung cả, như druckerzubehoer.de tăng cước theo trị giá hàng mua, notebooksbilliger.de ngược lại giảm cước nếu mua nhiều, Mindfactory tính cước phụ thuộc vào khách hàng chọn dịch vụ vận chuyển bưu kiện nào (DHL, Hermes, UPS), Pearl tùy theo kiểu thanh toán (PayPal, thẻ tín dụng, thanh toán trực tiếp khi nhận hàng). Khách hay đặt hàng thường xuyên nên lưu ý sử dụng cước trọn gói (Pauschale). 41 trong 50 cửa hàng miễn cước khi gửi trả lại hàng, 5 chỉ miễn nếu hàng trị giá tối thiểu 40 €, Amazon không đòi cước nếu gửi trả quần áo, giày dép và túi xách. Druckerzubehoer.de, Klingel, Mindfactory và Pearl luôn bắt phải trả tiền vận chuyển hàng gửi trả lại.

Theo pháp luật, gửi trả lại hàng trong vòng 14 ngày không cần nêu lý do, tính từ ngày nhận hàng, không phải từ ngày mua. Trong thời gian này, hàng phải được gửi ngược lại, tính theo mộc bưu điện, không phụ thuộc ngày hàng đến tay người bán. Nhiều cửa tiệm cho hạn bảo đảm được phép hoàn lại (Rückgabegarantie) dài hơn hai tuần, Amazon cũng như các cửa hàng thời trang Zara, Mango hoặc Otto có hạn là 30 ngày, Zalando thậm chí 100 ngày. Mỗi năm các cửa tiệm trực tuyến nhận hơn 250 triệu bưu kiện hàng trả lại, thường không phải vì hư lỗi mà do đặt mua không hợp ý. Theo nghiên cứu của đại học Bamberg, mỗi đôi giày thứ 3 đặt trực tuyến bị gởi trả lại, đồ điện tử chỉ 5%. Mỗi món các cửa hàng phải chịu phí tổn khoàng 4,50 €, 2,47 € cho vận chuyển và 1,99 € cho dịch vụ kho bãi.

Văn Sự (tổng hợp)