Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Mẹo bỏ ra 1 Euro đòi bồi thường 4899 Euro

TBVĐ- Vụ kiện xuất phát từ một cuộc đấu giá trên eBay vào tháng 01.2012, qua  xử  toà  địa phương, tiểu bang và nay lên đến Toà án Tối cao Liên bang xử phúc thẩm. Tòa án tối cao Liên bang dự kiến sẽ ra án quyết vào tháng tới. Đối tượng cuộc đấu giá trên là 1 chiếc xe máy, người mua đặt giá chỉ 1 Euro, nhưng sau đó phiên đấu giá bị hủy, do chiếc xe bị chủ bán mất trước đó. Bên đặt giá ước định trị giá chiếc xe khoảng 4.900 Euro và đòi bồi thường khoản chênh lệch 4.900 Euro – 1 Euro = 4899 Euro.

Đây không phải lần đầu tiên toà xử kiện các vụ tranh chấp trên eBay. Các câu chuyện thường giống như nhau. Bên bán rút lui trong khi cuộc đấu giá chưa kết thúc. Người đang trả giá cao nhất không đồng ý như thế. Họ yêu cầu người bán phải giao hàng, và ấn định thời gian nhận hàng. Nếu không được, họ kiện ra tòa đòi bồi thường thiệt hại bởi mặt hàng có thể đã được bán cho người khác. Số tiền bồi thường được tính từ chênh lệch giữa giá được đấu cao nhất và trị giá ước tính.

Theo quy tắc ebay, ai đưa hàng lên mạng họ đấu giá là bắt buộc phải thực hiện. Ngoại lệ duy nhất khi cuộc đấu giá phải hủy bỏ vì lý do chính đáng, chẳng hạn như thiếu hoặc sai sót thông tin quan trọng về món hàng hay hàng bị hư hỏng hoặc mất cắp. Không được phép hủy chẳng hạn do bên bán tự nhiên đổi ý hay đã tìm được người khác mua, ebay cảnh báo 2 lần điều đó trước mỗi cuộc hủy đấu giá. Những người săn các cuộc hủy đấu giá nhanh chóng nhận ra đây là một cách dễ kiếm tiền. Họ tìm cách khai thác quy định bồi thường thiệt hại. Thủ thuật là ra giá thấp các sản phẩm đắt tiền với hy vọng giá đấu giữ mức thấp nhất và bên bán sẽ hủy cuộc đấu giá vì sợ bị thiệt, nhất là các mặt hàng không ra giá tối thiểu để tiết kiệm phí phải trả cho ebay. Nếu hủy không hợp pháp sẽ phải bồi thường cho họ.

Diễn đàn mạng như “Auktionshilfe.info” đầy rẫy các mục cảnh báo đừng để mắc bẫy đám gian lận này, tuy không đưa ra được con số cụ thể. Người đưa hàng ra bán đấu giá khó lòng chống lại được đám gian lận, vì họ cũng là khách hàng có quyền đặt mua với giá hời – hoàn toàn hợp pháp.

Trở lại vụ án trên, ở phiên sơ thẩm tòa nhận thấy có nhiều dấu hiệu chứng tỏ người đặt mua 1 Euro có hành vi gian lận như giấu danh tính thực sự của mình với nhiều tài khoản và địa chỉ Email khác nhau. Nhiều lần giả dạng đấu giá tìm cách đòi bồi thường thiệt hại. Có những lần tham gia nhiều phiên đấu giá cùng lúc trên ebay với tổng giá trị lên đến 215.000 Euro.

Đến lượt toà án tối cao, họ hy vọng với án quyết của mình có thể ngăn chặn được việc gian lận săn các cuộc đấu giá bị hủy để tìm cách moi tiền bồi thường của người bán đấu giá hàng trên eBay.

K.B

1 Comment on Mẹo bỏ ra 1 Euro đòi bồi thường 4899 Euro

Comments are closed.