Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Đặt tour du lịch hiệu quả thời đại Internet

Hallstadt. Ảnh: Trung Hiếu

Nắm bắt xu hướng du lịch và thời gian khuyến mãi sẽ giúp gia đình bạn vừa có chuyến du lịch an toàn, hoàn hảo và giá cả hợp túi tiền.

Từ khi Facebook và các trang mạng xã hội khác như Twitter, sau đó là Instagram bắt đầu phát triển, thói quen đi du lịch của mọi người thay đổi rõ rệt.

Thói quen du lịch thay đổi

Nhờ có mạng Internet, việc kết nối với gia đình, người thân ở xa không còn khó khăn nữa. Với sự trưởng thành của thế hệ thứ 2, thứ 3, người Việt bắt đầu nghĩ đến việc chiều theo mong muốn của con cái, cùng nhau hưởng thụ kỳ nghỉ. Họ chia kỳ nghỉ ra thành nhiều giai đoạn trong một năm với thời lượng mỗi kỳ ngắn hơn. Ví dụ về Việt Nam chơi, du lịch ngắn cuối tuần, du lịch quanh nước Đức và Châu Âu. Có năm đi 1 lần, có năm đi vài lần vào các kỳ nghỉ Thu, Đông của các con.

Người Đức cũng vậy, họ tiết kiệm nhiều hơn để có thể đi chơi xa thêm 2-3 lần trong năm, dù mỗi lần đi ngắn ngày hơn. Tiến sỹ Ulrich Reinhardt, điều hành Quỹ Nghiên Cứu Tương Lai (Stiftung für Zukunftsfragen, thuộc hãng sản xuất thuốc lá British American Tobacco), nói với báo Tagesspiegel nếu những năm 1980, người Đức trung bình dành 18,2 ngày để đến một điểm nhất định, thì giờ đây con số đó đã giảm xuống còn 12,1 ngày. Vào năm 2014, cứ 5 người thì có 1 người đã đi du lịch nhiều lần trong năm.

Ngành du lịch Đức cung cấp thêm nhiều tour du lịch ngắn ngày bằng bus, những tour thăm quan thành phố hoặc đi trượt tuyết, đi xem Musical ở Hamburg hay Berlin, các tour du lịch làm đẹp (Wellness-Reisen) vào 3 ngày cuối tuần. Các hãng máy bay và xe lửa cũng tổ chức thêm các tuyến du lịch rẻ quanh Châu Âu như London, vài địa điểm ở Áo, Hà Lan hay khu vực Ostsee bên Ba Lan …, xa hơn còn có Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha.

Hallstadt. Ảnh: Trung Hiếu

Ưu tiên chọn văn phòng du lịch

Theo trang reisen-und-tipps.de, các văn phòng du lịch cho đến giờ vẫn luôn là lựa chọn hàng đầu và bảo đảm nhất cho người tiêu dùng nhờ dịch vụ tư vấn hiệu quả và tin cậy. Giá cả khi đặt qua các văn phòng du lịch không chênh lệch nhiều, thích hợp cho người tiêu dùng ít thời gian sử dụng Internet.

Trong khi đó thông tin trên các trang mạng du lịch trực tuyến quá loãng. Điểm cộng duy nhất là hình ảnh và nhận xét của những người từng đi du lịch về một địa điểm cụ thể, nhưng cũng chỉ có thể tham khảo vì đều mang tính chủ quan. Các chuyên gia còn nhận thấy việc thanh toán qua mạng thường không an toàn, nhiều chi phí không được liệt kê ra hết nên dễ hiểu lầm là giá rẻ; việc tư vấn về bảo hiểm, dịch vụ đưa đón, điều kiện nhập cảnh… còn thiếu sót. Ngoài ra, không nên đặt các tour du lịch được quảng cáo qua các tờ rơi hoặc trong nhiều siêu thị, trạm xăng vì dịch vụ tư vấn không chính xác, chi phí cuối cùng thường cao hơn so với quảng cáo.

Nhà báo Torsten Schäfer thuộc Hiệp hội Du lịch Đức (Deutscher Reiseverband, DRV) chia sẻ với báo Welt rằng, các gia đình nên đặt tour cho kỳ nghỉ hè sớm, hạn chót là khoảng 25.-27.1 hàng năm, vốn là thời điểm có giảm giá đợt đầu (Frühbucherrabatt, khoảng 20-40%) và khách dễ chọn nơi ở. Tuy nhiên, nếu so sánh thì giá Last-Minute (thời hạn đặt vào khoảng tháng 4/tháng 5) sẽ còn rẻ hơn rất nhiều.

Lưu ý khi đặt tour du lịch

Người Việt có giấy phép định cư tại Đức nhưng chưa nhập quốc tịch Đức cần lưu ý vấn đề xin visa khi sang các nước như Anh, Đan Mạch, Ái Nhĩ Lan (Irland), Thổ Nhĩ Kỳ … Ngoài ra khi đặt tour cần biết: Địa chỉ doanh nghiệp, chi phí khi phải hoàn trả dịch vụ/tiền phạt khi hủy hợp đồng (Stornierungskosten), phải có phiếu đảm bảo sau khi đặt tour (Sicherungsschein – người tiêu dùng sẽ nhận phiếu này sau khi đóng tiền đặt cọc. Trong trường hợp doanh nghiệp du lịch báo phá sản, người tiêu dùng sẽ được hoàn trả tiền hoặc vẫn được chuyển từ điểm du lịch về nhà).

Cẩm Chi (Thời báo Việt Đức)