Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Học sinh người Việt đứng hàng đầu tại Đức

TBVĐ- Học lực học sinh người Việt đứng hàng đầu ở nước Đức.

Hơn một nửa học sinh tiểu học người Việt được chuyển lên học trường phổ thông chuyên, cao hơn 1% so với tỷ lệ của học sinh người Đức. Kết qủa trên do báo Die Zeit của Đức rút ra từ số liệu của Cơ quan Thống kê Liên bang trụ sở tại Wiesbaden.

Nếu so sánh cùng lứa tuổi với học sinh Thổ Nhĩ Kỳ hay Ý, tỷ lệ trên của học sinh người Việt cao gấp tới 5 lần. Nghĩa là ở họ tỷ lệ học sinh vào trường phổ thông chuyên so với tổng số chuyển lên lớp trên chỉ 10%.

Báo Die Zeit dẫn nhận xét của nữ Đặc trách ngoại kiều tiểu bang Brandenburg, bà Weiss: “Thành tích học sinh người Việt là một bằng chứng hùng hồn bác bỏ lập luận nhập cư là một nguyên nhân dẫn đến học kém. Toàn nước Đức hiện có 85.000 người Việt sinh sống. Ở các tiểu bang phiá Đông phần lớn là các gia đình nhập cư sang Đức từ thời hợp tác lao động. Phía Đông chủ yếu là tầng lớp thuyền nhân vượt biên từ những thập kỷ 70. Mặc dù bố mẹ chúng đến nay vẫn nói kém tiếng Đức và hoà nhập ở mức độ thấp, nhưng các em học sinh phổ thông  vẫn đạt được  điểm cao. Nguyên nhân chính lý giải cho thành tích cao trên là do đức tính hiếu học cao của người Việt, coi học tập của con em là hơn tất cả”.

Bình Thứ (Bài đã được đăng trên báo giấy của Thời báo Việt Đức)