Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Khi đóng bảo hiểm bắt buộc: Nên chọn hãng nào? (Phần 2)

Chương trình khuyến mãi

Hầu hết các Quỹ bảo hiểm y tế trả tiền thưởng từ 10 € lên đến vài trăm Euro hoặc bằng hiện vật, thường là quyển sổ nhỏ có chứng nhận bác sĩ, sau đó gửi đến bảo hiểm để thanh toán, nếu đáp ứng các yêu cầu nhất định, như có thể thao, không hút thuốc v.v.

Nha khoa

Hoàn trả toàn bộ hay một phần phí tổn làm sạch răng có giá từ 70 € đến 120 €, giảm giá làm răng giả, cầu răng, cấy ghép Implant, đôi khi bắt phải khám tại nha sĩ do công ty bảo hiểm quy định, thường có đăng trên danh mục ở trang Web.

Phương pháp điều trị thay thế

Điều trị bằng vi lượng đồng căn (Homöpathie) hoặc phương pháp xoa nắn (Osteopathie) phải qua một bác sĩ có giấy phép chuyên môn. Các phương pháp y học khác thường không được hỗ trợ. Nếu thường xuyên áp dụng điều trị thay thế nên đóng Bảo hiểm Hổ trợ bệnh nhân ngoại trú (ambulante Zusatzversicherung).

Du lịch nước ngoài

Nhiều công ty bảo hiểm đảm nhận toàn bộ hoặc một phần chi phí tiêm chủng cho một số quốc gia. Các quỹ bảo hiểm không còn được phép cung cấp miễn phí dịch vụ bảo hiểm y tế khi đi du lịch nước ngoài nữa mà phải đóng thêm riêng.

Ngoài ra bảo hiểm luật định cung cấp một số dịch vụ khác như các khóa học về sức khỏe, kiểm tra sức khỏe bổ sung phòng chống bệnh hoặc giúp đỡ trong việc sắp xếp các cuộc hẹn với bác sĩ chuyên khoa.

Thủ tục chuyển đổi

Muốn chuyển đổi phải xóa hợp đồng bảo hiểm cũ và đăng nhập bảo hiểm mới. Thủ tục chỉ hoàn thành khi bảo hiểm cũ nhận được giấy chứng nhận là thành viên ở bảo hiểm mới. Ai cũng được quyền xin đăng nhập 91 bảo hiểm y tế, không phân biệt là bảo hiểm nào (Orts-, Betriebs-, Ersatz- hay Innungskrankenkasse),  41 thậm chí trên toàn quốc, mà họ không có quyền từ chối, trừ các bảo hiểm địa phương như AOK đòi hỏi cư trú hay làm việc tại tiểu bang tương ứng.

Trên nguyên tắc chỉ được hủy hợp đồng bảo hiểm sau 18 tháng, và có quyền đặc biệt được phép hủy hợp đồng trong tháng phụ phí thay đổi, ví dụ nếu phụ phí tăng từ 01.03 được hủy hợp đồng cho đến ngày 31.03. Thông thường cần 2 tháng để chuyển sang bảo hiểm mới.

Có thể gởi thư xóa hợp đồng hay gửi Fax. Nếu vì bất cứ lý do nào đó chuyển đổi bị trục trặc vẫn được bảo hiểm tại công ty cũ theo luật định.

Đơn đăng nhập bảo hiểm mới có thể điền trực tuyến hay gửi Fax. Cần biết mã số an sinh xã hội (Sozialversicherungsnummer) và địa chỉ của chủ hãng, công ty làm việc, để bảo hiểm có thể thông báo việc chuyển đổi này. Đối với các thành viên gia đình cùng bảo hiểm chung (mitversichert) phải điền thêm đơn bổ sung. Có thể gửi kèm giấy chứng nhận đã xóa bảo hiểm cũ hay nộp giấy này trước khi bảo hiểm mới có hiệu lực. Sẽ nhận được thẻ bảo hiểm mới, thẻ cũ có thể phá hủy hoặc gửi lại bảo hiểm  cũ.

Bùi Hồng (tổng hợp)

Hãy nhấn “Thích Trang” và “Chia sẻ” bên dưới để mọi người có nhiều thông tin về pháp luật, các chế độ chính sách đối với người nước ngoài ở Đức trên trang Facebook của bạn!