Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Cháy bếp, trách nhiệm thuộc chủ nhà hay người thuê?

Ảnh minh họa: pixabay.com

TBVĐ- Bếp bị cháy, người cho thuê và người thuê tranh cãi nhau, do người này không muốn trả tiền sửa chữa, người kia thì vì thế đòi giảm tiền nhà.

Vụ tranh chấp kiện qua 3 cấp từ sơ thẩm lên phúc thẩm và cuối cùng chung thẩm tại Tòa án Tối cao Liên BGH.

Năm 2012, con gái 12 tuổi của người thuê gây ra hỏa hoạn khi nấu ăn. Cô bé đun dầu ăn trong chảo để rán và rời khỏi bếp một lúc. Không ngờ dầu ăn cháy, lửa bốc lên khiến trần và tường bếp bị hư hỏng. Các phòng lân cận như nhà tắm cũng bị ảnh hưởng. Thiệt hại khoảng 8.000 Euro.

Tuy nhiên chủ nhà không muốn trả tiền sửa chữa, đòi người thuê gây ra vụ cháy phải tự trả. Chủ nhà cũng không muốn đòi cơ quan bảo hiểm nhà Gebäudeversicherung bồi thường, do sau đó phí bảo hiểm sẽ bị tăng. Phí này được chia đều cho tất cả người thuê, nên những người không liên quan đến vụ cháy cũng phải trả tiền.

Người thuê kiện ra tòa, đòi chủ nhà phải sửa nhà và giảm tiền thuê 60% với lập luận, thiệt hại trong căn hộ là một hỏng hóc cho phép giảm tiền nhà theo luật. Các phiên tòa sơ thẩm tại Amtsgericht Euskirchen và phúc thẩm ở Landgericht Bonn đều đứng về phía người thuê, phán do chủ nhà không khắc phục thiệt hại nên nguyên đơn được giảm 15% tiền nhà.

Tới Tòa án BGH cũng đưa ra phán quyết tương tự. Theo đó, về cơ bản, người cho thuê phải sửa chữa thiệt hại sau vụ cháy, bởi ngôi nhà đã được đóng bảo hiểm chống cháy. Nếu không, phải giảm tiền nhà cho người thuê. Mặc dù gia đình người thuê gây ra vụ cháy, nhưng không cố tình. Do đó, trách nhiệm thuộc về người cho thuê và hãng bảo hiểm.

Người thuê phải trả những khoản gì?

Quyền và trách nhiệm: Phải tuân theo Luật dân sự về hợp đồng, áp dụng cho cả hợp đồng thuê nhà. Hợp đồng này không chỉ quy định quyền mà cả trách nhiệm của người thuê.

Phụ phí Betriebskosten: Ngoài tiền thuê nhà, người thuê phải trả cả phụ phí như lò sưởi, nước, với điều kiện có thỏa thuận trong hợp đồng. Phụ phí còn bao gồm các chi phí bất thường như phí bảo hiểm, rác thải, vệ sinh đường phố.

Sửa chữa mỹ quan Schönheitsreparatur: Chủ cho thuê đáng lẽ phải chịu trách nhiệm về tình trạng căn hộ. Nhưng thông thường, trách nhiệm sửa chữa mỹ quan được giao cho người thuê thông qua hợp đồng nhà. Tuy nhiên, không được đưa ra thời hạn cụ thể. Sửa chữa nhỏ: Cả sửa chữa nhỏ như ống nước rò rỉ người thuê cũng phải đảm nhiệm. Tuy nhiên, chỉ giới hạn từ 75 đến 100 Euro. Gây hư hỏng: Khi thuê nhà, phải sử dụng cẩn thận, áp dụng cho cả những trang thiết bị gắn liền cùng căn hộ cho thuê. Gây hư hỏng thiệt hại nếu không có bảo hiểm, phải tự bồi thường.

Loan Bình (tổng hợp)