Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Trung Quốc Đe Dọa Áp Thuế Xe Hơi Từ Phương Tây: Cảnh Báo Từ Bắc Kinh

Trung Quốc Đe Dọa Áp Thuế Xe Hơi Từ Phương Tây: Cảnh Báo Từ Bắc Kinh

Cuộc tranh cãi về việc áp thuế chống bán phá giá đối với xe điện Trung Quốc đang leo thang. Trung Quốc đã đưa ra lời đe dọa sẽ áp đặt thuế nhập khẩu 25% đối với các xe sử dụng động cơ đốt trong từ châu Âu nếu EU quyết định áp thuế đối với xe điện Trung Quốc. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến các nhà sản xuất ô tô châu Âu như Mercedes-Benz và BMW.

Liu Bin, chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu Công nghệ Ô tô Trung Quốc, cho rằng đây là một “cảnh báo rõ ràng” từ Bắc Kinh. Stuart Cole từ Equiti Capital cũng đồng tình, nhấn mạnh rằng các phát ngôn từ Trung Quốc cho thấy sự phản ứng mạnh mẽ đối với kế hoạch của EU.

Ủy ban châu Âu dự kiến sẽ quyết định vào tháng 6 liệu có nên theo chân Mỹ áp đặt thuế chống bán phá giá đối với xe điện từ Trung Quốc hay không. Tại Mỹ, các mức thuế này sẽ tăng lên 100% từ tháng 8 năm nay.

Tuy nhiên, việc áp đặt thuế chống bán phá giá đối với xe điện Trung Quốc đang gây tranh cãi. Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Đức, Joachim Nagel, đã cảnh báo rằng Trung Quốc là một đối tác thương mại quan trọng đối với EU, và ngược lại. Ông đề xuất rằng các quy tắc và đàm phán có thể là một giải pháp thay thế cho việc leo thang thuế quan.

Ngành công nghiệp ô tô châu Âu cũng bày tỏ sự lo ngại về kế hoạch của EU. CEO của BMW, Oliver Zipse, cho biết một phần lớn các xe điện nhập khẩu từ Trung Quốc do các nhà sản xuất phương Tây sản xuất. Các hãng như BMW và Mercedes đều có cơ sở sản xuất tại Trung Quốc.

Carlos Tavares, CEO của Stellantis, công ty mẹ của Opel, cho rằng thuế quan sẽ chỉ làm tăng lạm phát và không giúp các nhà sản xuất phương Tây thích ứng với sự cạnh tranh từ Trung Quốc. Ngành công nghiệp ô tô đang đối mặt với một giai đoạn cạnh tranh khốc liệt và các biện pháp thuế quan có thể làm tình hình thêm phần căng thẳng.