Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Thị trường trứng gà: Chọn và sử dụng

Ảnh minh họa: pixabay.com

Tại sao trứng gà luôn là đối tượng được đề cập đến?

Năm 2014 dịch Salmonelle khởi đầu từ Niederbayern và phát tán khắp  châu  Âu.   Mùa   hè  năm ngoái nhiều trang trại tại Nordrhein-Westfalen và Niedersachsen tạm thời bị đóng cửa do nồng độ dioxin cao. Người tiêu dùng không còn biết mua trứng ở đâu tốt nhất. Theo các công trình nghiên cứu tại Mỹ, ngay cả tiêu thụ trứng hàng ngày cũng không phải là nguyên nhân gây đột quỵ hay tăng xác xuất bị nhồi máu cơ tim, như những thông tin đưa sai lệch. Chẳng những vậy, Omega-3 trong trứng có lợi cho cơ thể. Trứng là thực phẩm chính được sử dụng dưới nhiều dạng, như trứng chiên, bánh ngọt, mì ống…. Bình quân, mỗi năm, mỗi người Đức ăn hơn 200 trứng. Những vụ bê bối về trứng gà của những năm gần đây mang lại tác động tốt. Chất lượng trứng cao hơn bao giờ hết, không phụ thuộc nuôi chuồng, thả rông hay sinh thái. Do tiêu chuẩn EU cao, trứng khó bị nhiễm khuẩn, tuy không hoàn toàn có thể loại trừ nguy cơ Samonella. Ngay cả Dioxin và dl-PCBs cũng bị kiểm soát chặt chẽ. Ngoài giám sát của các cơ quan có trách nhiệm, trang trại cũng có bổn phận thực hiện kiểm tra riêng. Nhưng không thể loại trừ nhiễm khuẩn vì các chất hình thành từ sản phẩm phụ của quá trình sản xuất có ở khắp nơi, trong không khí, trong nước, trong đất. Gà lăn lộn mổ đất cát cho nên ngay cả nuôi thả rông hay sinh thái cũng có thể đẻ trứng nhiễm Dioxin. Theo Viện Đánh giá rủi ro Liên Bang (Bundesamt für Risikobewertung), hiện nay ăn trứng gà không có nguy cơ nhiễm độc nặng.

Sử dụng trứng

trung Ăn trứng nhiễm Samonella, sau 12-36 giờ cơ thể sẽ phản ứng gây cảm giác khó chịu, nhức đầu, đau bụng  và ớn lạnh. Vi khuẩn gây bệnh đường ruột thường nằm trên vỏ trứng, nhưng đôi khi đột nhập vào trong. Vì vậy, khi mua phải chú ý vỏ còn nguyên vẹn, nếu nghi ngờ nên luộc trứng. Vi khuẩn chết nếu bị đun hơn 10 phút ở nhiệt độ 70ổC. Khi lưu trữ không để trứng tiếp xúc với thực phẩm ăn sống như rau, xà lách. Trứng tươi thường được dùng cho các món làm từ trứng sống như Mayonnaise và một  số  món tráng miệng. Để biết trứng tươi hay không, có thể lấy hạn ghi trên hộp trứng trừ đi 28 ngày. Đối với nhóm cần thận trọng khi ăn trứng, Đức đang theo Đan Mạch cung cấp trứng tiệt trùng. Tuy nhiên có nhược điểm là dây chuyền bảo quản lạnh phải bảo đảm không bị gián đoạn.

Nhiều người cho rằng, trứng bị tôi, tức cho vào nồi nước đang sôi dễ bóc vỏ là không đúng. Trứng càng cũ càng dễ bóc vỏ do theo thời gian trứng bị mất nước và carbon dioxide, đồng thời không khí ở phía đuôi quả trứng tăng làm vỏ đàn hồi hơn. Khoảng mười ngày sau khi đẻ, trứng luộc đã có thể bóc dễ dàng hơn nhiều.

Không thể chứng minh chọc quả trứng làm giảm nguy cơ trứng vỡ khi luộc, mặc dù có thể nhận ra bong bóng khí nổi lên làm áp lực giảm xuống khi luộc trứng, nhưng áp lực này quá thấp không đủ phá vỡ vỏ trứng. Một lý do làm trứng bị hỏng là do nước sôi sùng sục làm trứng chạm vào nhau hoặc va vào thành nồi nên nứt vỏ. Trứng tươi thả vào nước sẽ chìm xuống, trứng cũ thì nổi và đuôi chổng lên trên do bong bóng khí tăng theo thời gian. Nếu trứng lộ ra khỏi mặt nước có thể chắc chắn rằng nó đã cũ hơn 28 ngày và hết hạn sử dụng.

Có loại gà nâu được nuôi để chỉ đẻ trứng nâu nhưng trên nguyên tắc màu trứng là di truyền. Khi nhìn dái tai gà thường đoán đúng màu trứng của nó. Trứng hầu như luôn là màu trắng nếu dái tai trắng. Còn nếu đỏ hoặc hồng, xác suất trứng sẽ màu nâu.

Nuôi gà

Nuôi trong lồng từ 2010 bị cấm tại Đức, 2012 trên toàn EU, thay thế bởi cái gọi là lồng cho nhóm nhỏ. Các nhà bảo vệ động vật vẫn chỉ trích cách chăn nuôi này vì lồng vẫn còn quá hẹp, gà cắn xé và dứt lông nhau. Năm ngoái, Thượng Viện quyết định đến 2025 chấm dứt hoàn toàn nuôi gà trong lồng để lấy trứng. 60% trứng cung cấp từ gà nuôi chuồng trại bị các hiệp hội bảo vệ động vật chỉ trích là quá chật chội với quy định với 6000 gà mái thì 9 con trên 1 mét vuông. Nuôi gà thả rông, mỗi con cộng thêm 4 mét để đi lại quanh quẩn ban ngày. Gà nuôi sinh thái thêm điều kiện chuồng rộng hơn, 6 con trên 1 mét vuông và thức ăn hữu cơ. Mua trứng loại nào tùy theo quan niệm của người tiêu dùng hơn là vấn đề chất lượng. Khác biệt trong hương vị rất nhỏ. Thức ăn hữu cơ không có chất phụ gia tạo màu nên lòng đỏ sẽ ít vàng và nhỏ hơn gà nuôi công nghiệp. Tuy nhiên có khác biệt nhỏ trong giá trị dinh dưỡng. Trứng hữu cơ thường có hàm lượng Omega- 3 cao hơn, nhưng không có nghĩa là lành mạnh hơn.

Dấu mộc trên vỏ trứng (ví dụ 1-DE-0312341) có nghĩa gì?

trung-ga

Long Cường (tổng hợp)

Hãy nhấn “Thích Trang” và “Chia sẻ” bên dưới để mọi người có nhiều thông tin về pháp luật, các chế độ chính sách đối với người nước ngoài ở Đức trên trang Facebook của bạn!