Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Vì sao phải đăng kiểm ô tô định kỳ Hauptuntersuchung (HU)?

Ảnh minh họa: Trung Hiếu

TBVĐ- Bất cứ phương tiện cơ giới nào khi tham giao thông trên đường đều phải có giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường; tuy nhiên, trong các trường hợp chủ xe đi công tác vắng hoặc quên chưa đi đăng kiểm xe, thì sẽ đối mặt với tiền phạt và điểm phạt.

Đăng kiểm xe (HU) là bắt buộc đối với các xe cơ giới tham gia giao thông từ ngày 01.12.1951, do cơ quan chuyên ngành kiểm định về chất lượng xe có đảm bảo chất lượng hay không.

Công việc đăng kiểm sẽ gồm việc kiểm tra toàn bộ máy móc trong và ngoài của xe xem có đạt tiêu chuẩn như có chỗ nào chưa tốt, chưa ổn cần sửa chữa giúp giảm rủi ro trong quá trình lưu thông trên đường trường cho tất cả mọi người.

Trong quá trình kiểm tra, xe đạt yêu cầu sẽ được cấp giấy phép chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường và gia hạn cho phép xe ô tô được lưu thông trên đường.

Trong trường hợp xe chưa đạt yêu cầu, chủ xe cần sửa chữa đến khi đạt mới được cấp giấy chứng nhận.

Việc đăng kiểm xe ô tô sẽ tùy thuộc vào từng loại xe cụ thể, tuổi thọ hiện có của xe để đưa ra thời hạn đăng kiểm theo đúng quy định. Thông thường, đối với xe mới thời hạn đăng kiểm đầu tiên được 3 năm, sau đó là 2 năm một lần.

Hải Nam