Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Ngoại trưởng Ba Lan đòi Đức bồi thường 1.000 tỉ USD

Ảnh: pixabay.com

Ngoại trưởng Ba Lan Witold Waszczykowski tuyên bố rằng Đức phải xem xét trả cho nước ông 1.000 tỉ USD bồi thường những thiệt hại trong chiến tranh thế giới thứ 2.

Ông Waszczykowski nói với đài phát thanh địa phương RMF rằng “cần phải có các cuộc đàm phán nghiêm túc” với Đức để “tìm ra cách giải quyết mối quan hệ Ba Lan – Đức bị che lấp bởi cuộc xâm lăng của Đức hồi năm 1939 và các vấn đề sau chiến tranh chưa được giải quyết”.

Ngoại trưởng Ba Lan cho hay ước tính thiệt hại mà Ba Lan khi đó phải gánh chịu là hơn 1.000 tỉ USD. Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Antoni Macierewicz cũng nhận xét rằng các nhà phê bình của châu Âu đang cố gắng “xóa bỏ” số phận của người Ba Lan trong chiến tranh thế giới thứ 2 khỏi “bộ nhớ lịch sử của châu Âu”.

Chính phủ cách hữu của Ba Lan đã loại bỏ một nghị quyết của chính quyền trước tại nước này hồi năm 1953 – “xóa bỏ” đi trách nhiệm bồi thường của Đức – và họ nhấn mạnh rằng nước Đức ngày nay đang “trốn tránh” trách nhiệm đạo đức của mình.

Nhiều nhà phê bình chính trị và đối lập tại Ba Lan cho rằng chính phủ nước này đang nói về những khoản đền bù để kéo dư luận không chú ý tới chương trình nghị sự của họ.

Khoảng 6 triệu người Ba Lan, trong đó có 3 triệu người Do Thái đã bị giết trong chiến tranh thế giới lần 2 và phần lớn Warsaw khi đó đã bị phá hủy.

Dù vậy, ông Waszczykowski không nói khi nào ông và chính quyền của mình chính thức lên tiếng yêu cầu Đức phải bồi thường thiệt hại. Một cuộc thăm dò dư luận cho thấy chỉ 24% người dân Ba Lan đồng tình với ý tưởng đòi Đức bồi thường và 51% người dân phản đối.

Đảng Pháp luật và Công lý cầm quyền tại Ba Lan hiện đang phải đối mặt với những chỉ trích đến từ các giải pháp cải cách tư pháp của họ vốn bị EU chỉ trích là làm xói mòn nền dân chủ của Ba Lan.

Theo Thiên Hà (theo Independent) / motthegioi.vn