Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Ý định chế tọa bom khủng bố từ 17.000 que diêm

Ảnh minh họa: Chí Vỹ

TBVĐ- Theo điều tra của Cơ quan Tình báo, các tín đồ hồi giáo cực đoan ngày càng tìm cách lôi kéo nhiều người tị nạn khắp nước Đức. Trong năm 2016, có tới 300 người tị nạn nhận được liên lạc. Trên thực tế, con số này có thể cao hơn nhiều. 

Theo Bộ trưởng Nội vụ, những mánh khóe lôi kéo chủ yếu được thực hiện qua tiếp xúc trực tiếp, mời đến nhà thờ hồi giáo hay phân phát kinh Koran. Năm nay, Cơ quan Tình báo nhận được 400 thông tin  từ các  nguồn  khác  nhau  về những người tị nạn khả nghi, trong đó 60 trường hợp được điều tra.  Tháng 12 năm ngoái, một người tị nạn người Syria 20 tuổi bị phát hiện mang chiếc ba lô chứa 17.000 que diêm, 5 thiết bị thu phát sóng, hai con dao, một khối lượng pin lớn, pháo hoa và 1.000 Euro. Lập tức, người thanh niên bị bắt, điều tra vì bị ngờ vực có ý định chế tạo bom khủng bố.

Tại Afghanistan, những kẻ hồi giáo cực đoan dùng đầu đỏ của que diêm để chế tạo bom. Cũng cách đó, chúng chế tạo bom tại Đức. Cơ quan Bảo vệ Hiến pháp Landesamt für Verfassungsschutz đã soạn thảo tài liệu dành cho những người quản lý các trại tị nạn với những ví dụ hư cấu về truyền giáo và cực đoan của những người tị nạn. Theo thông tin của Cảnh sát  Châu Âu Europol, nhà nước Hồi giáo tự xưng đang lên kế hoạch thực hiện hàng loạt vụ khủng bố mới tại châu Âu trong tương lai gần. Cơ quan Tình báo cho biết, hàng chục tên khủng bố đã trà trộn vào châu Âu. Các vụ khủng bố có thể được thực hiện bởi một nhóm hay một người với các hình thức tấn công đã thực hiện trước đây như dùng bom, dao, rìu, dao phay, vũ khí tự động hay xe hơi. Các chuyên gia về khủng bố cho biết, nguy cơ bị tấn công thông qua thiết bị nổ gắn vào xe hơi rất cao.

Ngọc Chiến