Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Vì sao gái Đức đến với khủng bố “Nhà nước Hồi giáo”?

Ảnh minh họa: Chí Vỹ

Trong cuộc đàm đạo với Sputnik, các chuyên gia lý giải quá trình chuyển hóa cực đoan khiến các cô gái Đức đến với khủng bố “Nhà nước Hồi giáo”.

Cái gì sẽ xảy ra khi một cô gái trẻ với tâm trạng cực đoan có kế hoạch tìm đường đến với cái gọi là “Nhà nước Hồi giáo”(IS)? Người ta tổ chức chuyến đi tới Trung Đông để gia nhập IS như thế nào? Thông qua những tiếp xúc ra sao?

Mời các bạn theo dõi cuộc đàm đạo của Sputnik với các chuyên gia về hiện tượng các cô gái Đức đến với khủng bố “Nhà nước Hồi giáo”, trong cuộc phỏng vấn độc quyền về nội dung này.

Các chuyên gia về Hồi giáo đã chắp nối tái hiện tương đối rõ những sự kiện mà những cô gái IS bị bắt ở Iraq đã trải qua, những người như cô thiếu nữ 16 tuổi Linda W. từ bang Saxony (CHLB Đức), trước chuyến khởi hành đến với tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo”.

Trong số các chuyên gia có bà Birgit Ebel, ông Sigrid Herrmann-Marschall , một chuyên gia về Hồi giáo đến từ thành phố Frankfurt/Main.

Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, cả hai chuyên gia đã lý giải quá trình từ cực đoan hoá ở Đức cho đến chuyến đi tới cái gọi là “Nhà nước Hồi giáo” của các cô gái.

Cực đoan hóa bắt đầu ở nước Đức

Có vô số xuất phát điểm khác nhau để cực đoan hóa những cô gái trẻ. Bà Ebel, sáng lập gia phong trào “Kiên quyết chống!”, nói: “Cô gái muốn tạo lập cho mình một thế giới riêng và đột nhiên trở thành sùng tín hơn so với những gì mà cha mẹ và các anh em trai yêu cầu từ cô. Khi đó, cô sẽ tự mình tìm kiếm các liên hệ với các phần tử thánh chiến cực đoan (Salafis), vốn rất dễ dàng tìm thấy trên Internet. Tiếp đó, những kẻ Salafis bắt đầu xúc tiến việc cực đoan hóa. “Quá trình đó giống như tẩy não vậy”, theo phó giáo sư Hermann-Marshall.

Bà giáo Ebel lý giải: “Ở cô ta, có thể tiềm ẩn khủng hoảng cá nhân. Đó là trường hợp mà cô gái trẻ theo cách nào đó bị sa vào tình trạng mất phương hướng. Có thể là gia đình không quan tâm đến cô ấy. Và thế là cô gái chú ý tới Hồi giáo, tìm đến nhà thờ”. Những kẻ cực đoan nhận biết con mồi rất nhanh và bắt đầu trỏ chuyện với cô gái này. Chuyên gia nói về “hiệu ứng Romeo”. Những người đàn ông đó biết rằng cô gái muốn mau chóng kết hôn và họ tác động đến cô bằng những lời hứa đường mật, từ chuyện đám cưới vì tình yêu thuần khiết cho đến cuộc chạy trốn lãng mạn.

Chuẩn bị chuyến đi tới “Nhà nước Hồi giáo”

Bà Ebel cho biết: “Các nhà tuyển dụng Hồi giáo ở Đức sở hữu mạng tiếp xúc quốc tế với IS ở Trung Đông, Syria và các nước khác. Và họ kiếm tiền từ đây. Bởi họ hành động trong vai trò mối lái trung gian giữa các chiến binh và cô dâu tiềm năng của IS, đảm bảo nối dõi thừa tự cho ‘Nhà nước Hồi giáo’. Đây chính là nghề kinh doanh lợi nhuận. Khá thường khi là trong số các ‘nhà tuyển dụng’ có những cá nhân từ giới tội phạm. Mọi thứ trộn lẫn. Nhà tuyển mộ tìm gặp ‘đối tượng’, đầu tiên ẩn danh, trong nơi gọi là nhà nguyện Hồi giáo không chính thức. Hoặc tại những căn nhà bí mật. Đằng sau cánh cửa đóng kín, nơi không hề có sự kiểm soát”.

Nếu giữa nhà tuyển dụng và cô gái thiết lập được mối quan hệ tin cậy, khi ấy người ta thỏa thuận về những điểm gặp gỡ cụ thể, từ đó sau này cô gái có thể lên đường ra sân bay.

Theo quy định, cô gái không đi một mình, trong chuyến bay và suốt hành trình luôn có những nhân vật cực đoan khác kèm sát. Thường đó là một bạn gái cùng lứa tuổi với ‘người mới’ nhưng đã hoàn toàn cực đoan hóa”.

“25 euro taxi đến với IS”

Khi đến Thổ Nhĩ Kỳ, đón cô gái là các Salafis sẽ hoạch định lộ trình tiếp theo của cô.

“Ở Thổ Nhĩ Kỳ có rất nhiều người Hồi giáo hoạt động, trong đó có những người ủng hộ IS, ngoài ra chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ lơ là bất cẩn trước các giấy tờ và hộ chiếu giả mạo, vốn rất sẵn trong giới cực đoan”, chuyên gia Ebel nhận xét.

“Thông qua các mối lái trung gian, cô gái được chuyển sang tay các tổ chức và cá nhân. Đó là những đầu mối quan trọng mà sau đó sẽ gửi cô gái đi qua Thổ Nhĩ Kỳ” đến các khu vực do IS kiểm soát. Về chủ yếu, đó là lãnh thổ các nước Trung Đông – Iraq và Syria.

Gaziantep nằm ở điểm cách 12 giờ chạy xe từ Istanbul, ở Nam Anatolia. Từ thành phố thuộc Thổ Nhĩ Kỳ đến biên giới Syria là 50 km. Bà Ebel cho biết: “Đó là địa điểm trung chuyển và trạm bàn giao chính của IS. Tôi đã nghe thấy các chuyên gia nói không hề có vấn đề gì nếu đi từ Gaziantep bằng taxi đến chỗ IS. Chỉ cần trả 25 euro và thế là bạn đã có mặt trên lãnh thổ của cái gọi là Nhà nước Hồi giáo”.

Những cái máy đẻ cho IS

Ở đó, chờ đợi các cô gái là số phận nặng nề. Như tường thuật của các phương tiện truyền thông, các cô gái được sử dụng một mặt là làm vợ, làm cái máy đẻ cho IS và nô lệ tình dục phục vụ chiến binh. Một số trong số các cô gái này nhận “nhiệm vụ cao hơn”. Tức là, làm “cảnh sát đạo đức” của “Nhà nước Hồi giáo”, theo dõi giám sát việc tuân thủ các quy tắc Hồi giáo nghiêm khắc. Một số khác thành nữ chiến binh tham gia đánh nhau trong hàng ngũ IS hoặc làm việc trong bộ máy tuyên truyền của Hồi giáo cực đoan.

Theo Minh Châu / kienthuc.net.vn