Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Thổ Nhĩ Kỳ xuống nước trong căng thẳng ngoại giao với Đức

Ảnh minh họa: pixabay.com

Thổ Nhĩ Kỳ đã có động thái xuống nước giữa lúc căng thẳng Ankara – Berlin dâng cao. Ankara đã cho phép các nghị sĩ Đức đến thăm binh sĩ nước này tại một căn cứ không quân.

Bộ Ngoại giao Đức hôm thứ Ba cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý cho phép các nhà lập pháp Đức đến thăm các binh sĩ đang đồn trú tại một căn cứ không quân ở Konya vào tháng tới trong khuôn khổ một chuyến đi của phái đoàn NATO.

Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel cũng đã thông báo cho người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng thuộc Quốc hội Đức về nội dung trên. Theo kế hoạch, Phó tổng thư ký NATO Rose Gottemoeller sẽ dẫn đầu phái đoàn đi thăm căn cứ không quân Konya vào ngày 8.9. Trong phái đoàn này có 7 người của Ủy ban Quốc phòng thuộc Quốc hội Đức.

Trước đó,  Ankara đã nhiều lần phản ứng gay gắt về sự góp mặt của một số nhân vật thuộc Quốc hội Đức trong các phái đoàn thăm căn cứ quân sự của NATO trên đất Thổ Nhĩ Kỳ và cáo buộc họ là những kẻ ủng hộ khủng bố. Trong khi đó, Berlin cho rằng quân đội của họ được đặt dưới sự kiểm soát của Quốc hội nên các nghị sĩ có quyền tiếp xúc với binh lính đóng quân ở nước ngoài.

Việc Ankara nhiều lần ngăn cản các nghị sĩ Đức tới thăm binh lính tại căn cứ không quân Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến Berlin phải dời quân đội sang đồn trú ở Jordan. Vào giữa tháng 7, Ankara cũng từ chối chuyến thăm tương tự tới căn cứ Konya.

Những tranh cãi xung quanh việc từ chối cho các nghị sĩ Đức đến thăm binh lính nước này đang đóng quân tại các căn cứ trên đất Thổ Nhĩ Kỳ đã làm gia tăng căng thẳng ngoại giao giữa hai nước. Nhưng đó chỉ là một phần nhỏ trong những va chạm ngoại giao giữa Ankara và Berlin.

Những điểm nóng khác khiến hai nước căng thẳng còn liên quan đến việc Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ 10 nhà hoạt động nhân quyền vào tháng trước, trong đó có một người Đức gốc Thổ. Và một điểm nóng khác trong quan hệ hai nước chính là việc Đức không hồi đáp các yêu cầu dẫn độ người Thổ đang lẩn trốn tại Đức mà Ankara coi là tội phạm.

Hôm thứ Hai, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã đưa ra lời bình luận: “Nước Đức dung dưỡng khủng bố”, đồng thời khẳng định: “Chúng tôi đã đưa cho (bà Angela) Merkel 4.500 hồ sơ, nhưng chưa nhận được câu trả lời nào cho một trong số đó”.

“Khi có một kẻ khủng bố, các người có thể nói với chúng tôi để đưa người đó trở lại. Các người sẽ không gửi những gì các người có cho chúng tôi, nhưng lại đòi hỏi chúng tôi phải đáp ứng cho các người. Chẳng lẽ các người có một hệ thống tư pháp, còn Thổ Nhĩ Kỳ chúng tôi lại không?”, ông Erdogan tuyên bố.

Có thể thấy trong lúc một loạt các điểm nóng đang tồn tại giữa Berlin và Ankara thì Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm cách giảm căng thẳng bằng cách tháo ngòi nổ dễ nhất là cho phép các nghị sĩ Đức đến thăm căn cứ quân sự. Hành động nhượng bộ này là cần thiết để chứng tỏ sẵn sàng đối thoại trong lúc vẫn giữ thái độ cứng rắn ở các điểm nóng khác.

Theo A.T / motthegioi.vn