Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Để căn hộ ngập rác sẽ bị hủy hợp đồng thuê nhà

Ảnh minh họa: pixabay.com

TBVĐ- Sau khi nghe hàng xóm khiếu nại, người chủ nhà quyết định đến kiểm tra một căn hộ mình đang cho thuê và đã suýt … chết ngất bởi mùi hôi từ đó bốc ra, kèm theo những loại rác chất đống sau cánh cửa của mỗi căn phòng.

Ngay tại hành lang, bà chủ nhà đã nhìn thấy những túi rác, bao gồm cả rác giấy. Chân bà giẫm lên không còn là tấm thảm, mà là bụi đất bốc lên đến tận mắt cá chân. Những phòng khác cũng không hề sạch hơn. Đường từ hành lang vào phòng ngủ phủ đầy rác, không còn chỗ để bàn chân có thể bước tiếp.

Phòng khách, đặc biệt là phòng bếp chứa toàn rác. Bồn rửa bát đóng kín, nước trong bồn vô cùng bẩn bởi đã tích tụ không biết từ bao ngày. Xung quanh là các chồng đĩa bát chưa hề được rửa sạch, trên tường và trên các đường mép tường, mép bồn rửa đều có nấm mốc. Tình trạng tương tự có thể thấy trong phòng tắm.

Nền nhà ẩm ướt, rác trải dài từ hành lang vào phòng tắm. Ban công như không hề có bóng người sử dụng, rất nhiều chim bồ câu đậu lên và ỉa đái xung quanh. Từ căn hộ này bốc lên mùi ô uế và lan tỏa ra khắp ngôi nhà. Trên trần của căn hộ phía dưới có vết nước ngấm qua đã chuyển thành màu đậm.

Ngay lập tức, bà chủ nhà gửi giấy đuổi người thuê nhà, với lý do: Nếu tiếp tục cho thuê trong tình trạng này, những mùi thối và rác rưởi sẽ ảnh hưởng đến môi trường sống của hàng xóm cũng như gây nhiều thiệt hại cho ngôi nhà.

Người thuê nhà không đồng ý vì cho rằng bản thân đã thu dọn căn hộ sạch sẽ. Còn nếu vẫn còn rác thì đó là chuyện riêng, là khâu chuẩn bị cho việc sửa sang lại căn hộ, không liên quan đến chủ nhà. Người thuê nhà cũng nhấn mạnh thêm, ngôi nhà này đã được xây dựng trước đây 34 năm nên rất xuống cấp. Đồng thời sẵn sàng bồi thường cho vết bẩn do nước ngấm xuống nhà dưới.

Chủ nhà quyết định đâm đơn kiện ra tòa án thành phố München, và được tòa ủng hộ. Đầu tiên, khi xét đến quyền lợi của tất cả những người sống trong ngôi nhà, thì việc đuổi người thuê nhà đã khiến căn hộ ngập rác rưởi kia là hoàn toàn hợp lý.

Xem xét cả lợi và hại nếu để người thuê tiếp tục sống trong ngôi nhà đó, tòa án nhận thấy rằng, dù cho khu vực München rất khó tìm nhà mới, dù người thuê nhà chưa chắc có thể tự mình dọn dẹp những đống rác cũng như sửa sang lại những khu vực bị thiệt hại do nấm mốc và bị thấm nước, quyết định ngừng hợp đồng thuê nhà vẫn là cách duy nhất để giữ gìn hòa khí giữa các hàng xóm khác với nhau.

Điểm then chốt ở đây là đối tượng hoàn toàn không nhận thấy mình có lỗi khi để tình trạng căn hộ trở thành bẩn thỉu, ô uế như vậy, càng không chịu cho thợ vào kiểm tra, sửa sang; thậm chí trước tòa, đối tượng còn xúc phạm đến chủ nhà vì cho rằng họ đã quấy rối mình. Tòa xử đối tượng phải lập tức dọn ra khỏi căn hộ đó, tạm thời chuyển đến nhà nghỉ của mình ở tạm, chứ không được kéo dài thêm thời hạn dọn nhà nữa (án số 416 C 5897/18).

Hà Thu