Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Chân dung người chồng hiếm khi lộ diện của nữ thủ tướng Đức Angela Merkel

Đồ họa: Trung Hiếu

Ông Joachim Sauer, phu quân của nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel, được coi là người nhút nhát và nóng tính. Ông gần như không tham dự các sự kiện chính trị, ngoại giao lớn của nước Đức và thế giới trong hơn 10 năm bà Merkel đảm trách cương vị thủ tướng.

Vắng mặt ở sự kiện chính trị, ngoại giao tầm cỡ

Cuối tháng 5/2016, không ít người bất ngờ khi thấy ông Sauer có mặt ở Nhật Bản trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh G7 – cuộc họp quan trọng, bàn về các vấn đề nóng nhất của thế giới trong đó có Brexit và sự nổi lên của Donald Trump trên chính trường nước Mỹ. Vốn mang tiếng nhút nhát và nóng tính, không ít người cảm thấy bất ngờ khi ông Sauer tươi cười chụp ảnh cùng vợ chồng ông thủ tướng nước chủ nhà cũng như phu nhân các nguyên thủ khác. Đây là lần hiếm hoi ông Sauer đi cùng bà Merkel tới dự các sự kiện quốc tế tầm cỡ như G7.

Trong suốt hơn 10 năm bà Merkel nắm quyền chèo lái nền kinh tế Đức, ông Sauer từ chối mọi cuộc phỏng vấn. Là giáo sư hóa học, ông Sauer tách mình với các hoạt động chính trị như những gì mà phu quân của một thủ tướng cần làm. Người ta không còn lạ lẫm trước sự vắng mặt của ông Sauer trong các sự kiện chính trị, ngoại giao lớn, bao gồm cả chuyến thăm Đức của Nữ hoàng Anh Elizabeth.

Trả lời về lý do ông Sauer vắng mặt trong buổi chiêu đãi cấp nhà nước, một phụ tá cho biết vị giáo sư hóa học đang phải làm việc. Nói về công việc của chồng, bà Merkel cũng thẳng thắn: “Mỗi người chúng ta đều phải làm việc của mình. Tôi không phải một bà nội chợ và chồng tôi cũng không phải người chỉ biết ở nhà”.

Trên thực tế, sự vắng mặt của ông Sauer trong các sự kiện ngoại giao sẽ không phải điều gì bất ngờ nếu biết rằng ông ấy còn không tới dự cả lễ tuyên thệ nhậm chức của vợ. Ông theo dõi sự kiện trọng đại thông qua ti vi đặt trong phòng thí nghiệm của mình. Ông cũng kiên quyết từ chối phần lớn những lần chụp ảnh với gia đình các nhà lãnh đạo thế giới khác. Khi trả lời phỏng vấn, câu nói quen thuộc của ông Sauer là “tôi sẽ không nói gì cả”.

Thái độ của ông Sauer từng khiến dư luận Đức cảm thấy kỳ lạ, đến mức người ta nói rằng cách hành xử của ông Sauer có liên quan tới cái tên của ông, nghĩa là chua. Tuy nhiên, sự khéo léo của bà Merkel đã không gây ra bất cứ bê bối ngoại giao nào dù ông Sauer có mặt hay không. Bà Merkel từng khẳng định mọi người không cần lo lắng về chồng bà.

Giáo sư hóa học lượng tử tâm huyết

Ông Joachim Sauer sinh ngày 19/4/1949. Hiện tại, ông đang là nhà hóa học lượng tử có tiếng đồng thời là giáo sư hóa học tại trường Humboldt của Đức. Trong giai đoạn 1967-1972, ông Sauer theo học và tốt nghiệp khoa hóa trường Humboldt. Hai năm sau, ông lấy bằng tiến sĩ và tiếp tục công việc nghiên cứu cho tới khi gia nhập Học viện Hóa học và Trung tâm nghiên cứu Hóa học Vật lý ở Berlin, một trong những viện khoa học hàng đầu của Đông Đức, năm 1977.

Sau khi nước Đức thống nhất, ông Sauer tiếp tục theo đuổi đam mê hóa học và chuyển sang nghiên cứu hóa học lượng tử và Hóa học tính toán. Các nghiên cứu của Sauer giúp gia tăng hiểu biết về cấu trúc và cơ chế hoạt động của một số loại chất xúc tác….

Ông Sauer không phải người chồng đầu tiên của bà Merkel và ngược lại. Người vợ đầu tiên của ông Sauer là một nhà hóa học và họ có 2 con trai. Ông Sauer và bà Merkel kết hôn ngày 30/12/1998. Bản thân bà Merkel cũng là tiến sĩ vật lý và từng làm việc trong lĩnh vực hóa học lượng tử. Tuy nhiên, ông Sauer trở nên nổi tiếng trong vai trò là chồng của thủ tướng Đức hơn những thành quả nghiên cứu ông đạt được. Đó là điều mà giáo sư hóa học Sauer không muốn và không thích.

Khi bà Merkel chạy đua chức thủ tướng Đức năm 2005, ông Sauer gần như không đóng góp gì nhiều cho chiến dịch tranh cử. Ông từ chối mọi cuộc phỏng vấn không liên quan tới chuyên ngành và như đã nói ở trên, ông còn không tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của vợ mà theo dõi nó quan màn hình ti vi ở phòng thí nghiệm.

Theo Linh Anh / Báo điện tử Trí Thức Trẻ