Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Tăng trưởng kinh tế khu vực eurozone có thể giảm bằng 0 

Ảnh minh họa: pixabay.com

Sản lượng kinh tế của khu vực đồng tiền chung châu Âu (eurozone) đã bị ảnh hưởng bởi chi phí năng lượng tăng cao. 

Phó Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), ông Luis de Guindos cho biết tăng trưởng kinh tế eurozone đã sụt giảm và có thể sớm xuống mức 0.

Hãng tin Reuters dẫn lời ông Guindos cho hay: “Chúng tôi nhận thấy tăng trưởng trong quý 3 và quý 4 đang chậm lại đáng kể và tốc độ tăng trưởng gần bằng 0”.

Theo ECB, sản lượng kinh tế của eurozone đang bị ảnh hưởng do chi phí năng lượng tăng cao, cũng như là tình trạng thiếu hụt nguồn cung khí đốt từ Nga, buộc khu vực này phải tiết kiệm năng lượng trong mùa sưởi ấm sắp tới. 

Giá năng lượng tăng đã đẩy lạm phát hàng năm của khu vực đồng euro lên 9,1% trong tháng 8 và dự kiến sẽ đẩy nó lên 9,6% trong tháng này, mức cao kỷ lục đối với khu vực.

Trong một động thái chưa từng có, đầu tháng 9, ECB đã tăng lãi suất lên 75 điểm phần trăm, chỉ vài tuần sau khi tăng 50 điểm cơ bản để chống lạm phát. Các nhà phân tích dự báo ECB có thể tiến hành thêm nhiều đợt tăng lãi suất nữa, với một đợt tiềm năng vào tháng 10 tới. 

Tuần trước, Phó Chủ tịch De Guindos cho biết ECB sẽ cần tiếp tục thực hiện các bước cần thiết để chống lại lạm phát, vì suy thoái kinh tế không đủ để kiềm chế giá tiêu dùng.

Nền kinh tế lớn nhất eurozone là Đức sẽ là nằm trong số các quốc gia chịu ảnh hưởng nhiều nhất do giảm nguồn cung khí đốt. Dự báo kinh tế Đức bắt đầu suy giảm ngay quý này.

Tình hình chắc chắn đang trở nên trầm trọng hơn do Nga đã ngừng cung cấp khí đốt mới đây. Vào tháng 8, đường ống Nord Stream 1 đã bị đóng cửa vô thời hạn do các vấn đề kỹ thuật phát sinh từ lệnh trừng phạt. Nga chỉ chuyển một lượng nhỏ khí đốt tới châu Âu bằng đường ống trung chuyển còn lại chạy qua Ukraine và đường ống TurkStream qua Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, theo số liệu do Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) công bố ngày 16/9, tỷ lệ lạm phát tại EU đã tăng lên mức kỷ lục 10,1% trong tháng 8, tăng đáng kể so với mức 9,8% của tháng 7.

Hoàng Trang/Báo Tin tức (Theo RT)
Nguồn: baotintuc.vn