Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Ngoại trưởng Đức nói phải dần gỡ bỏ trừng phạt Nga

Ảnh minh họa: pixabay.com
Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel cho biết các biện pháp trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) chống lại Nga vì cuộc khủng hoảng Ukraine phải được gỡ bỏ dần, nếu thỏa thuận ngừng bắn Minsk được quốc tế công nhận.

Cuộc chiến giữa quân đội Ukraine và lực lượng dân quân ly khai miền Đông Ukraine đã khiến hơn 10.000 người thiệt mạng kể từ khi nó bùng nổ vào năm 2014.

Đức và Pháp đã cố thuyết phục hai bên tham chiến tuân thủ và thực hiện nghiêm túc thỏa thuận hòa bình Minsk được ký hồi năm 2015, nhưng không thành công.

“Chính thức thỏa thuận ghi là: Khi nào có hòa bình 100% thì chúng ta sẽ gỡ bỏ 100% các biện pháp trừng phạt”, ông Gabriel cho biết. Tuy nhiên, theo quan điểm của Ngoại trưởng Đức thì chuyện này là “hoàn toàn không khả thi”.

“Chúng ta đã đưa ra các biện pháp trừng phạt dần dần và chúng ta sẽ dần gỡ bỏ chúng – đây quả thật điều mà chúng ta thường phải biết”, ông Gabriel nói thêm.

Ngoại trưởng Đức cho hay nếu cuộc ngừng bắn tại Ukraine có hiệu quả và kéo dài thì Mỹ cũng sẽ giống EU dần bỏ các lệnh trừng phạt chống Nga.

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel thì nhiều lần nhấn mạnh rằng biện pháp trừng phạt Nga sẽ chỉ được gỡ bỏ nếu thỏa thuận hòa bình Minsk được tuân thủ đầy đủ. Thỏa thuận ngừng bắn chỉ là một điểm trong thỏa thuận hòa bình lớn hơn được thông qua tại Minsk.

Hồi tháng trước, bà Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi cả Nga và Ukraine tăng cường các nỗ lực để thực hiện lệnh ngừng bắn một cách hiệu quả. Kiev cáo buộc Moscow đưa quân và vũ khí vào miền đông Ukraine, một cáo buộc mà Nga hoàn toàn bác bỏ.

Theo Ái Vi (theo Reuters) / motthegioi.vn