Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

WHO yêu cầu Trung Quốc cấp thông tin về đợt bùng phát bệnh viêm phổi bí ẩn

Các báo cáo cho biết nhiều bệnh viện nhi ở Bắc Kinh, Liêu Ninh và các thành phố khác ở Trung Quốc đang quá tải.

Ngày 22/11, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã yêu cầu Bắc Kinh cung cấp thêm thông tin về đợt bùng phát bệnh viêm phổi không rõ nguyên nhân xuất hiện ở miền Bắc Trung Quốc.

Theo thông báo, cơ quan y tế của Liên hợp quốc đã chính thức yêu cầu Trung Quốc cung thông tin chi tiết về tình trạng gia tăng các bệnh về đường hô hấp và báo cáo về các ca bệnh viêm phổi bí ẩn ở trẻ em.

Tuyên bố cho biết: “WHO đã yêu cầu thêm thông tin dịch tễ học và lâm sàng, cũng như kết quả xét nghiệm từ các cụm bệnh được báo cáo ở trẻ em, thông qua cơ chế Quy định Y tế Quốc tế”.

Theo đài truyền hình Al Jazeera, Trung Quốc đang chứng kiến sự gia tăng số ca mắc bệnh hô hấp tương tự cúm so với cùng kỳ trong vòng ba năm qua, trước khi áp dụng biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt “Zero COVID”. Chính sách phòng dịch đó đã được bãi bỏ từ tháng 12/2022.

WHO lưu ý rằng Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc hồi đầu tháng 11 đã báo cáo về xu hướng ra tăng các ca mắc bệnh về đường hô hấp. Nguyên nhân được cho là do việc dỡ bỏ các biện pháp ngăn chặn COVID-19 cùng với sự lây lan của nhiều mầm bệnh tương tự với SARS-CoV-2 như cúm, mycoplasma pneumoniae (bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn phổ biến thường ảnh hưởng đến trẻ nhỏ) và virus hợp bào hô hấp (RSV).

Đầu tuần này, cộng đồng y tế trực tuyến ProMED đã đặt ra nghi vấn về việc ngày càng nhiều phương tiện truyền thông đưa tin về các ca bị bệnh viêm phổi không xác định ở trẻ em tại miền Bắc Trung Quốc.

Kênh FTV News ở Đài Loan (Trung Quốc) đưa tin các bệnh viện nhi ở Bắc Kinh, Liêu Ninh và nhiều nơi khác đang quá tải bệnh nhân.

WHO cũng kêu gọi người dân ở Trung Quốc thực hiện các biện pháp để giảm nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng đường hô hấp bao gồm tiêm chủng, tránh tiếp xúc gần, đeo khẩu trang khi cần thiết và ở nhà khi bị bệnh. 

Các trường hợp đầu tiên mắc COVID-19 từng được báo cáo là bệnh viêm phổi không rõ nguyên nhân vào cuối năm 2019. Những ca đầu tiên tử vong đầu tiên do căn bệnh này xảy ra vào tháng 1/2020.

Quan ngại sâu sắc trước sự lây lan nhanh chóng và mức độ nghiêm trọng của virus SARS-CoV-2, WHO đã tuyên bố COVID-19 là đại dịch toàn cầu vào tháng 3/2020.

Một nhóm chuyên gia của WHO đã đến Vũ Hán để điều tra về dịch bệnh vào đầu năm 2021, nhưng nguồn gốc của virus này vẫn chưa thể xác định rõ. 

 
Hoàng Trang/Báo Tin tức
Nguồn: baotintuc.vn