Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

„Bùng nổ“ giá hương liệu Vanile

Ảnh minh họa: pixabay.com

TBVĐ- Chi phí của hương thơm tự nhiên được ưa thích nhất thế giới đã tăng trong vòng vài năm trở lại đây. Từ 30 euro/kg, giá bán đã tăng lên khoảng 500 euro/kg.

Trên thế giới, nguồn cung cấp Vanile chủ yếu tại Madagascar, La Réunion hay Komoren. „Nguồn Vanile đang lâm vào khủng hoảng lớn“, Bernd Hachmann, chủ sở hữu công ty Aust & Hachmann, nơi cung cấp 300 tấn mỗi năm cho thị trường, cho biết. Nguồn Vanile thay thế được nhập từ Papua Neuguinea, tuy nhiên hương vị lại không thơm bằng.

Do xu hướng và chế độ ăn uống, nhu cầu sử dụng Vanile tăng lên hàng năm. Hơn nữa, việc thành lập các đồn điền mới cần 3 đến 4 năm mới có thể thu hoạch lần đầu. Bên cạnh đó, đầu cơ tích trữ cũng gây khủng hoảng nhiên liệu Vanile. Do đó, để có được giải pháp trong thời gian ngắn là bất khả thi.

Trên thị trường cũng có những loại hương vị được tạo ra để thay thế cho Vanile. Người tiêu dùng không thể phân biệt được đâu thật đâu giả. Tuy nhiên, Annalisa Carnio, thành viên hiệp hội sản xuất kem Ý đã chỉ trích việc sử dụng hương liệu thay thế cho Vanile thật. „Điều đó làm giảm giá trị thương hiệu của kem Ý.

Đa số các của hàng làm kem truyền thống vẫn sử dụng Vanile tự nhiên. Đôi khi các cửa hàng phải mua Vanile với giá 700 đến 800 Euro/kg“.

Hiện nay, giá kem Vanile dao động từ 0,80 đến 1,60 Euro cho một viên kem. Với giá hương liệu tăng như hiện nay, món kem yêu thích của trẻ em và người lớn đứng trước nguy cơ tăng giá.

M.Linh