Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Những thực phẩm tuyệt đối không rửa và bắt buộc phải rửa

Ảnh: Trung Hiếu

Nhiều người rửa thịt trước khi nấu, nhưng lại không rửa hoa quả khô trước khi ăn. Đó là sai lầm.

Dưới đây là 3 loại thực phẩm không nên rửa và 3 loại bắt buộc phải rửa, theo Brightside:

Các thực phẩm không nên rửa

Thịt gà

Một sai lầm hầu hết chúng ta đang làm mỗi ngày là rửa thịt gà trước khi chế biến. Song theo các nhà nghiên cứu, rửa thịt gia cầm sẽ gây nguy hiểm hơn nhiều so với việc cho thẳng vào nồi nấu chín.

Tiến sĩ Jennifer Quinlan (Đại học Rutgers, Mỹ) nói, nếu rửa thịt chưa nấu, nhất là thịt gà, dễ lây lan vi khuẩn salmonella hoặc các vi khuẩn khác khắp nhà bếp, làm tăng nguy cơ phát tán bệnh. Một số vi khuẩn gắn chặt đến nỗi chúng ta không thể rửa chúng dù làm nhiều lần.

Các loại thịt khác như bò, lợn, bê, cừu… cũng không nên rửa. Vi khuẩn sẽ được loại bỏ ở nhiệt độ cao, nên bạn đừng lo nấu luôn sẽ bẩn. Nếu bạn vẫn chưa quen thì hãy sử dụng khăn giấy lau sạch bề mặt thịt trước khi nấu.

Mì ống

Đừng nghĩ rửa mì ống là hay, bởi việc rửa đã loại bỏ lớp tinh bột bên ngoài – mà chính lớp tinh bột này giúp hấp thụ nước sốt dễ dàng hơn, giúp món mì đậm đà, ngon hơn.

Nấm

Bạn không thể rửa nấm hay ngâm nấm trong nước vì nấm hấp thụ nước rất nhiều và sẽ nhanh hỏng. Tốt hơn hết bạn chỉ nên rửa qua thật nhanh và thấm khô bằng khăn giấy và chỉ làm điều này trước khi nấu. Nếu không, nấm sẽ hỏng.

Các thực phẩm bắt buộc phải rửa:

Quả không ăn được vỏ

Bạn thường bổ một quả dưa mà không cần rửa vì nghĩ rằng chỉ ăn bên trong, đâu có ăn vỏ. Làm như thế bạn đang rước bệnh vào người.

Trong năm 2010 Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đã khảo sát 4.500 người, gần như 100 % người được hỏi cho biết họ rửa cà chua trước khi nấu hoặc ăn chúng, nhưng chỉ có 51% nói rằng họ làm như vậy với dưa. Một năm sau đó, dưa bẩn đã gây ra dịch Listeria, làm chết 33 người và gây bệnh cho gần 150 người. Điều này cho thấy, bạn cần phải rửa các loại quả như dưa, chuối… trước khi ăn.

Còn dĩ nhiên các loại quả ăn vỏ bạn càng phải rửa.

Hạt và hoa quả sấy khô

Chắc chắn phải rửa hạt ngay cả khi chúng đã bóc vỏ. Chúng ta không bao giờ biết nơi chúng được lưu trữ và cách thức vận chuyển. Rửa sẽ giúp loại bỏ axit phytic – chất bảo vệ hạt khỏi ký sinh trùng nhưng có thể gây hại cho cơ thể con người.

Trái cây khô là một trong các loại thực phẩm được xem là bẩn nhất nhưng người ăn thì thường không nghĩ là phải rửa. Dù bạn mua theo lạng, hay mua túi đóng gói thì cũng phải rửa, thậm chí ngâm nó vài giờ mới nên ăn.

Hộp thiếc

Dĩ nhiên vi khuẩn không thể chui vào bên trong chiếc hộp vì có nắp kín. Nhưng vi khuẩn tồn tại trên nắp hộp, nếu bạn không rửa trước khi mở thì sẽ bị xâm nhập.

Theo Bảo Nhiên / vnexpress.net