Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Ảnh Hưởng Sức Khỏe Từ Việc Chuyển Đổi Giờ Ở Đức

Ảnh: Trung Hiếu

Việc chuyển đổi giờ giữa mùa hè và mùa đông hàng năm đã trở thành một chủ đề được nhiều người quan tâm, không chỉ bởi sự thay đổi trong lịch trình hàng ngày mà còn do ảnh hưởng của nó đối với sức khỏe con người.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ngay sau khi chuyển sang giờ mùa hè, tỷ lệ tai nạn giao thông và vấn đề về tim mạch, bao gồm cả cơn đau tim, có xu hướng tăng lên. Ngược lại, sự thay đổi này không thấy rõ rệt khi chuyển ngược lại sang giờ mùa đông, theo Eva Winnebeck. Điều này cũng được thể hiện qua số liệu thống kê của Quỹ Bảo hiểm Sức Khỏe Đức (DAK), cho thấy số lượng cơn đau tim tăng lên 20% trong ba ngày đầu tiên sau khi chuyển sang giờ mùa hè trong một thập kỷ.

Năm 2023, DAK đã tiến hành một cuộc khảo sát dân số đại diện và tìm hiểu xem con người phải chịu đựng những vấn đề sức khỏe nào sau khi chuyển giờ. Kết quả cho thấy một phần tư trong số 1.008 người được hỏi đã từng gặp phải các vấn đề sức khỏe sau khi thay đổi giờ.

Các vấn đề sức khỏe phổ biến sau khi chuyển đổi giờ bao gồm mệt mỏi và suy nhược với 85%, rối loạn giấc ngủ với 63%. Ngoài ra, 36% người được hỏi cho biết họ gặp khó khăn trong việc tập trung, 32% cảm thấy cáu kỉnh, 19% đến muộn công sở, và 16% thậm chí cảm thấy buồn chán sau khi thay đổi giờ.

HN