Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Công nghệ đã hủy hoại những đứa trẻ như thế nào?

Ảnh minh họa

Trẻ em ngày nay được tiếp xúc rất sớm và dần dần thành thục hơn với các thiết bị công nghệ hiện đại như smartphone, máy tính bảng, laptop,… Chính điều đó đang gây hại cho chúng.

Thiết bị công nghệ dường như là một vật dụng thiết yếu không thể thiếu được ngày nay. Nếu thiếu nó, chúng ta như trở về “thời đồ đá” vậy. Chúng giúp ích cho công việc cuộc sống, giải trí,… và vô vàn chức năng khác.

Thế nhưng các ông bố bà mẹ liệu có quá thờ ơ khi để con mình sử dụng chúng một cách vô tội vạ. Họ để con mình sử dụng điện thoại thông minh, laptop, máy tính bảng… mà không để ý rằng những thiết bị này đang ảnh hưởng thế nào tới con em mình.

Những đứa bé với bộ não đang trong thời kỳ phát triển và hoàn thiện, vô cùng nhạy cảm với môi trường xung quanh sẽ bị tác động bởi thiết bị công nghệ.

Theo thống kê hiện nay, cứ 10 vị phụ huynh thì 7 người cho con dùng máy tính bảng hoặc các thiết bị công nghệ. Một nghiên cứu của Đại học Lowa đã phát hiện có 90% trẻ mới 2 tuổi đã biết dùng máy tính bảng.

“Chúng tôi thấy có nhiều trẻ mới 2 tuổi đã chơi máy tính bảng, trong khi nhiều trẻ 3-4 tuổi mà đã nghiện”, tiến sĩ Fran Walfish, chuyên gia trị liệu tâm lý trẻ em và gia đình ở Los Angeles (Mỹ) nói.

Và theo các chuyên gia có rất nhiều tác động xấu từ thực trạng này:

 Làm méo mó mối quan hệ với cha mẹ

Trong độ tuổi từ 0 đến 2, não của trẻ sẽ phát triển gấp 3 lần về kích thước. Lời nói, sự tiếp xúc giữa cha mẹ với con cái, thậm chí là quá trình chơi với con, không chỉ giúp não bé phát triển mà còn tăng cường sự gắn kết tình cảm.

Nhưng đối với trẻ dành quá nhiều thời gian để tương tác với màn hình điện thoại, máy tính bảng thì khác. “Liên kết thần kinh của trẻ thay đổi và thay vào đó là một yếu tố khác”, bà Denise Daniels, một y tá nhi khoa nói. “Nó ảnh hưởng đến sự tập trung, lòng tự trọng, trong nhiều trường hợp chúng tạo ra bức tường ngăn cách con cái với cha mẹ”.

Gây nghiện

“Một trong những điều tuyệt vời mà công nghệ mang lại là luôn có một cái gì đó mới để bạn có thể làm, chơi và đó là gần như vô hạn”, tiến sĩ Gary Small, một giáo sư về tâm thần học nói. “Vì lý do đó rất, rất khó để từ bỏ và ngưng sử dụng”.

Điện thoại thông minh và máy tính bảng cho phép một đứa trẻ có được bất cứ điều gì chúng muốn chỉ với những nút bấm. Nó không dạy chúng điều độ, kiểm soát xung đột hoặc làm thế nào để thử thách chính mình, và đó là những đặc điểm của một cá tính gây nghiện.

Ngày càng nhiều trẻ em dành nhiều thời gian cho smartphone thay vì các hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh khác. Nguồn ảnh: pixabay.com

Dễ nổi cơn thịnh nộ

Nếu ai đó đang có triệu chứng nghiện, họ sẽ nổi cơn tam bành nếu bạn lấy mất đồ của họ và sẽ gây ra cảm giác xa cách – ở mọi lứa tuổi.

Tuy nhiên, đưa điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng để làm trẻ yên lòng khi chúng đang có cơn giận không phải là một ý tưởng hay. “Nếu các thiết bị này trở thành phương pháp chủ yếu để làm dịu và đánh lạc hướng con trẻ, chúng có thể sẽ phát triển các cơ chế tự điều chỉnh, khiến tính cách trẻ càng khó bảo hơn”, bác sĩ Jenny Radesky nói.

Cản trở sự sáng tạo và học tập

Bộ não của trẻ em rất khác với người lớn, chúng tư duy bằng trí tưởng tượng nhiều hơn, Óc tưởng tượng ngây thơ sẽ bị hạn chế khi chúng sử dụng các thiết bị công nghệ vì chúng chỉ tiếp nhận thông tin một cách thụ động.

Chúng không cần tưởng tượng nhiều khi mà cả một thế giới đa màu sắc đã ở ngay tầm tay. Những trò game đẹp mắt nhưng vô bổ lấy đi quãng thời gian phát triển trí tuệ của trẻ. Trẻ cũng sẽ lười biếng, bỏ bê học hành hơn.

Khả năng chú ý, tập trung, tư duy sẽ bị tác động lâu dài bởi các thiết bị công nghệ gây ức chế trong học tập.

Ảnh hưởng đến giấc ngủ

Dùng điện thoại thông minh, máy tính bảng hay các thiết bị đọc điện tử trước khi đi ngủ sẽ khiến trẻ khó đi vào giấc ngủ. Ánh sáng phát ra từ màn hình ức chế hoóc môn gây buồn ngủ và làm thay đổi chu kỳ ngủ – thức tự nhiên của cơ thể.

Một nghiên cứu của Đại học Boston cho thấy, 60% các bậc cha mẹ ở Anh không giám sát việc sử dụng công nghệ của con em mình, 75% trẻ được phép dùng đồ công nghệ trong phòng ngủ. Bởi vì điều này mà 75% trẻ trong độ tuổi từ 9 đến 10 thiếu ngủ và làm điểm số ở trường đi xuống.

Trẻ hung hăng hơn

Khi dùng các thiết bị công nghệ, trẻ không học được sự đồng cảm. Chúng cảm giác thoải mái hơn khi trực tuyến và cảm thấy bình thường khi có hành động bạo lực đối với những đứa trẻ khác.

Những video, các thông tin bạo lực cũng ảnh hưởng xấu tới trẻ, có thể sẽ làm chúng bớt nhạy cảm với bạo lực. Dù chúng có gây ra bạo lực với những đứa trẻ khác, chúng vẫn thấy đó là bình thường và hậu quả của việc này rất nguy hiểm.

Hạn chế khả năng giao tiếp

Khi nói chuyện với một người, bạn có thể thấy những biểu hiện trên khuôn mặt họ, như nỗi đau, niềm vui, những trăn trở. Lúc bạn nói xấu một ai đó sau lưng và khi nhìn thấy khuôn mặt họ, có thể bạn sẽ phải suy nghĩ và cảm thấy hối hận.

Nhưng nếu bạn nói chuyện trực tuyến, bạn chẳng thể nhận ra được âm vực, ngôn ngữ cơ thể, những biểu hiện trên khuôn mặt và thậm chí cả những kích thích tố phát ra trong khi giao tiếp mặt đối mặt.

“Đây là tất cả những yếu tố cơ bản để thiết lập các mối quan hệ giữa người với người. Và tất cả chúng đều mất tích cùng với công nghệ hiện đại”, nhà tâm lý học Lim Taylor nói. “Trẻ em đang dành quá nhiều thời gian giao tiếp thông qua công nghệ, chúng không phát triển kỹ năng giao tiếp cơ bản mà con người đã sử dụng từ lâu đời. Truyền thông không chỉ là lời nói”.

Gây tổn thương vĩnh viễn lên não trẻ

Mỗi đứa trẻ chỉ có một quãng thời gian và thời kỳ duy nhất để phát triển bộ não, quá trình này sẽ ảnh hưởng lâu dài toàn bộ quãng đời sau đó của trẻ

Một số nghiên cứu đã cho thấy:

Sự chậm phát triển nhận thức ở trẻ nhỏ có liên quan tới việc tiếp xúc lâu dài với những thiết bị giải trí điện tử. Cục Y Tế Mỹ ước tính trẻ em Mỹ dành tới 7 giờ/ngày cho những thiết bị giải trí điện tử, và những thông số khác cho rằng trẻ từ 2 tuổi thường xuyên chơi game trên iPad và có những đồ chơi có màn hình cảm ứng

TS Aric Sigman, một thành viên của Hội Tâm lý học Anh và Hội Y học Hoàng gia Anh, cho rằng thiết bị công nghệ có thể vô tình gây ra những tổn thương vĩnh viễn trên não bộ đang phát triển của trẻ nhỏ. Ông giải thích: “Khả năng tập trung, sự chú ý, cảm nhận thái độ người khác và giao tiếp với họ, xây dựng vốn từ vựng lớn – tất cả những khả năng đó sẽ bị ảnh hưởng”.

Để hệ thần kinh phát triển bình thường trong giai đoạn này, trẻ nhỏ cần tới kích thích cụ thể từ môi trường bên ngoài, thế giới thực chứ không phải thế giới ảo trong smartphone hay iPad.

Nhưng điều đó không có nghĩa thiết bị công nghệ là xấu nhưng rõ ràng các bậc cha mẹ cần phải kiểm soát thời gian với màn hình của trẻ sao cho phù hợp với độ tuổi.

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ đưa ra khuyến cáo cho phụ huynh nên cấm hoàn toàn và không cho phép các em dưới 2 tuổi sử dụng thiết bị công nghệ, đồng thời cũng giữ thời lượng sử dụng thiết bị điện tử dưới 2 giờ/ngày cho tất cả các lứa tuổi khác.

Theo Lam Khuê (t/h) / motthegioi.vn