Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Chuyên đề Hartz IV: Phải làm gì khi bị phạt tiền

Ảnh minh họa: Trung Hiếu

TBVĐ- Người lãnh Hartz IV sở hữu ít hoặc hoàn toàn không có tài sản nên được trợ cấp. Trợ cấp Hartz IV hay trợ cấp xã hội chỉ vừa đủ sống, không có dư tiết kiệm hoặc để dành. Nếu họ vi phạm luật pháp và phải trả một khoản tiền đền hoặc tiền phạt thì sao?

Đã gọi là vi phạm pháp luật pháp bị phạt, thì người hưởng Hartz IV cũng không ngoại trừ. Ai không không trả tiền phạt có thể đi tù. Vậy phải làm sao trong trường hợp này?

Giảm tiền phạt

Tình hình tài chính rất quan trọng cho nguyên tắc tính tiền phạt của tòa án, một mặt dựa vào số ngày phạt do toà tuyên, mặt khác vào mức tiền phạt một ngày. Số ngày  phạt  phụ  thuộc  mức  độ  nghiêm trọng của tội vi phạm.

Mức tiền phạt một ngày ngược lại phụ thuộc vào thu nhập đã trừ thuế chia cho 30 ngày, theo điều §40, mục 2, Bộ Luật Hình sự. Vì thế, người có thu nhập cao có thể bị phạt nhiều, mặt khác đỡ gánh nặng cho người có thu nhập thấp. Tuy nhiên, người hưởng Hartz IV bị gánh nặng nhiều hơn bởi họ không có tài sản. Do đó, một số tòa án đã giảm mức tiền phạt, như Tòa án địa phương Hannover Munden trước đó kết án phạt tội phạm mức tiền 23 Euro mỗi ngày, sau theo án lệ 4 Cs 43 Js 4382/14 giảm xuống còn 10 Euro. Tòa án cho rằng đây là trường hợp khó khăn đặc biệt.

Theo Tòa án phúc thẩm Braunschweig (án lệ 1 Ss 18/14), người lãnh Hartz IV cần ít nhất 70 phần trăm mức tiêu chuẩn để bảo đảm chi phí sinh hoạt tối thiểu. Hơn nữa phải yêu cầu tòa cứu xét tình hình kinh tế của tội phạm có thỏa mãn điều kiện để tạm hoãn và trả góp không vì đó là trách nhiệm của tòa án. Tội  phạm cũng phải công bố mức thu nhập của mình. Trong trường hợp khẩn cấp bị đòi nợ có thể xin công tố viên giảm tiền phạt. Tuy nhiên, phải phản ứng kịp thời, nếu không có thể bị xiết nợ, thậm chí lãnh án tù nếu không thanh toán tiền phạt phải trả.

Hartz IV và phạt tiền

Nếu bị xử phạt tiền, số tiền không tính trực tiếp từ thu nhập của tội phạm. Tuy nhiên, có thể xin giảm tổng số tiền phạt dưới 250 Euro (Tòa án phúc thẩm Hamm, án lệ III-3 RBS 354/14). Nên lưu ý tòa án tình hình tài chính của mình, như còn mắc nợ, trợ cấp bảo dưỡng cao, nợ nần khế ước hoặc thuộc trường hợp lãnh Hartz IV. Trong thực tế, tòa án không lưu ý các điều này, vì vậy đương sự phải tự động nhắc nhở. Cũng có thể xin thỏa thuận trả góp hoặc tạm hoãn thời hạn phải trả phạt.

Bùi Hồng (tổng hợp)