Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Máy tính tiền điện tử Registrierkassen: Quy định mới (Phần 2)

Bên cạnh đó chi phí chuyển đổi quá lớn. Theo ước tính của Hiệp hội Thương mại Đức, chi phí có thể lên đến 500 triệu Euro. Khoảng 730.000 doanh nghiệp trong ngành thương mại và gần 1,5 triệu máy tính tiền phải thực hiện quy định mới.

Ngoài những thủ tục rườm rà còn gặp phải những ý kiến khác nhau:

– Giao dịch tiền mặt giảm rõ rệt, đặc biệt đối với những của hàng bán lẻ có nhu cầu trả tiền mặt bằng thẻ.

– Giảm tiêu thụ giấy: Nhiều doanh nghiệp gần đây đầu tư vào phần mềm để có thể in hóa đơn theo yêu cầu của khách.

– Không gây khó khăn cho người khởi nghiệp: INSIKA không được cản trở người khởi nghiệp khi máy tính tiền đắt hơn các máy tính tiền tương tự khác.

– Chỉ có thể hạn chế phần nào gian lận thuế: Nhân viên tác nghiệp vẫn có thể gian lận ở quầy tính tiền.

Hiệp hội Thương mại Đức đưa ra các đề xuất:

– Nhân viên thuế vụ giả làm khách hàng kiểm tra máy tính tiền.

– Kiểm tra phần mềm: Sở Tài chính có thể kiểm tra phần mềm máy tính tiền.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính cho biết, INSIKA không thể giúp chống lại việc cửa hàng không nhập đơn hàng vào máy tính, do tại Đức không bắt buộc sử dụng máy tính có bộ nhớ Registrierkassen. Hành vi trốn thuế thường được hỗ trợ bởi nhà sản xuất máy tính tiền. Theo đó, hệ thống máy tính tiền không bị gian lận tại cửa hàng mà đôi khi đã được cài phần mềm gian lận. Trong một vụ xét xử tại tòa án tài chính Rheinland- Pfalz, một lập trình viên phải cùng gánh chịu toàn bộ khoản nợ thuế của khách hàng do giúp khách cài phần mềm gian lận thuế. Hiện nay có rất nhiều cách gian lận: Số và mức doanh thu; chế độ xóa nhầm lẫn Stornos; giảm doanh thu hàng ngày; lạm dụng chế độ thực tập Trainingspeichers trong ngành ăn uống. Trong một số máy tính tiền có thể tùy ý thay đổi dữ liệu đã lưu mà không để lại dấu vết. Tiểu bang Nordrhein-Westfalen ước tính hàng năm toàn liên bang bị thất thoát 5-10 tỷ Euro tiền thuế vì gian lận qua máy tính tiền.

Phần mềm kiểm tra thu chi (Fiskal-Chip): Ngay từ năm 2008, Bộ Tài chính Liên bang đã đưa ra dự luật áp dụng Fiskal- Chip đối với máy tính tiền và đồng hồ xe Taxi. Hiện đang có nhiều dự kiến:

– Áp dụng phương án mở cửa công nghệ, có nghĩa không nhất thiết phải dùng INSI- KA. Quan trọng hơn là đảm bảo kĩ thuật chống gian lận. Cách thức do doanh nghiệp tự quyết định.

– Chính phủ Liên bang không chấp nhận đánh giá của tiểu bang NRW về khoản trốn thuế do gian lận máy tính tiền. Không có dữ liệu đáng tin cậy nào về điều này. Chính phủ Liên bang đang xem xét các giải pháp khác nhau tại các quốc gia EU như Pháp và Bỉ. Trên thực tế Đức đang chịu áp lực mạnh về việc áp dụng Fiskal-Chip, do các nước khác đã thực hiện. Ngoài ra, hàng loạt tiểu bang như NRW cũng đang gây áp lực.

Trần Trúc Quỳnh (tổng hợp)

Quý độc giả có thể xem bài viết “Hoang mang trước thời điểm dùng máy tính tiền theo luật mới” trong số báo tháng 10.2016

Hãy nhấn “Thích Trang” và “Chia sẻ” bên dưới để mọi người có nhiều thông tin về pháp luật, các chế độ chính sách đối với người nước ngoài ở Đức trên trang Facebook của bạn!