Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Nghiên cứu tiết lộ 8 thói quen giúp kéo dài tuổi thọ

Ảnh minh họa: pixabay.com

Tập thể dục đều đặn, hạn chế rượu bia, giữ các mối quan hệ xã hội tích cực có thể giúp nam giới tăng 24 năm tuổi thọ, con số này ở nữ giới là 21.

Nghiên cứu được trình bày tại Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ ngày 24/7. Các nhà khoa học cho biết áp dụng một số thói quen đơn giản, lành mạnh ở tuổi trung niên mang lại lợi ích sức khỏe, từ đó giúp con người sống lâu hơn.

Các thói quen giúp sống thọ hơn bao gồm hoạt động thể chất, không sử dụng các chất gây nghiện, không hút thuốc, kiểm soát mức độ căng thẳng, giữ chế độ ăn uống tốt, hạn chế uống rượu bia, có giấc ngủ chất lượng, giữ mối quan hệ xã hội tích cực.

Để thực hiện nghiên cứu, các nhà khoa học đã sử dụng dữ liệu thu thập từ hơn 700.000 cựu chiến binh Mỹ, quan sát sự khác biệt về tuổi thọ của họ dựa trên các thói quen sống hàng ngày.

Nhóm chuyên gia nhận thấy áp dụng các thói quen này giúp nam giới sống thêm 24 năm, nữ giới tăng khoảng 21 năm tuổi thọ.

Các yếu tố góp phần làm giảm tuổi thọ bao gồm tập thể dục ít, sử dụng ma túy, hút thuốc. Theo các chuyên gia, các thói quen này làm tăng nguy cơ tử vong từ 30% đến 40%. Căng thẳng, thường xuyên uống rượu, chế độ ăn uống không lành mạnh và thiếu ngủ làm tăng nguy cơ tử vong khoảng 20%.

“Chúng tôi thực sự ngạc nhiên khi thấy tuổi thọ tăng đáng kể nếu áp dụng một, hai, ba hoặc cả 8 yếu tố lối sống”, Xuan Mai Nguyen, chuyên gia khoa học sức khỏe tại Bộ Cựu chiến binh, nghiên cứu sinh tại Đại học Y khoa Carle Illinois, cho biết.

Theo bà, kết quả nghiên cứu cho thấy việc áp dụng lối sống lành mạnh là rất quan trọng đối với sức khỏe mỗi cá nhân và cả cộng đồng. Việc sinh hoạt không hợp lý gây ra các bệnh mạn tính như tiểu đường tuýp 2, tim mạch, ung thư, đột quỵ, dẫn đến tàn tật và tử vong sớm. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc thay đổi lối sống dù đã 40, 50 hoặc 60 vẫn có lợi.

“Y học lối sống nhằm giảm thiểu các nguyên nhân cơ bản gây bệnh mạn tính hơn là điều trị các triệu chứng khi chúng đã hình thành. Lĩnh vực này cung cấp con đường tiềm năng để thay đổi thói quen chăm sóc hàng ngày”, chuyên gia Xuan Mai Nguyen cho biết.

Thục Linh (Theo NY Post)

Nguồn: vnexpress.net