Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Chạy xe đúng luật bị tai nạn cũng phải chịu bồi thường?

Ảnh: Bảo Quốc

TBVĐ – Quyền ưu tiên không phải giấy cho phép lái tự do. Một vụ va chạm có thể tránh được nếu xe chạy trên đường ưu tiên phanh kịp thời, thì người lái xe ở phần đường không ưu tiên chỉ phải chịu 70% thiệt hại. Đó là phán quyết của tòa án phúc thẩm München trong vụ kiện dưới đây.

Án số AZ. 10 U 2595/12. Vụ kiện liên quan đến vụ va chạm do người lái xe ô tô rẽ vào đường chính va phải một chiếc xe máy phân khối lớn đang chạy trên đường chính khiến nó bị hư hỏng nặng. Cả hai đều rành khu vực này và biết rõ tầm nhìn khuất ở đường giao nhau, nơi xảy ra tai nạn.

Khi chiếc ô tô tới gần ngã tư để rẽ vào phần đường ưu tiên, người điều khiển xe máy chạy trên đường ưu tiên cũng đã giảm tốc độ xuống 60 km/h và cách ô tô 29m. Theo giám định của tòa, xe máy có thể dừng lại sau 27m, nếu phanh 6m/s2 thì sẽ tránh được vụ va chạm.

Mặc dù theo luật giao thông, người điều khiển xe ở làn đường ưu tiên có quyền tin tưởng được nhường đường, nhưng trong trường hợp này, khi thấy chiếc xe ô tô lái vào đường ưu tiên, thì phải phản ứng kịp thời và phanh lại, mặc dù không biết liệu chiếc ô tô tiếp tục chạy hay dừng lại nhường đường.

Do có thể tránh được vụ va chạm khi chiếc xe máy phanh kịp thời, nên trách nhiệm được chia tỉ lệ 70:30, tức người lái xe ô tô chỉ phải đền bù 70% thiệt hại do vi phạm luật giao thông với số tiền 5.216,14 Euro cộng lãi cho người lái xe máy.

TbVĐ