Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Lái xe cần biết: Cẩm nang khi xảy ra tai nạn

Ảnh minh họa: pixabay.com

Khi xảy ra tai nạn người lái xe thường nhanh chóng bị mất bình tĩnh. Do đó, nên trang bị thêm cẩm nang khi xảy ra tai nạn để không bị bỏ qua những bước quan trọng.

Khi xảy ra tai nạn, cần hết sức bình tĩnh. Điều đầu tiên cần phải làm là bật đèn nháy cảnh báo và đặt tam giác cảnh báo Warndreieck. Sau đó, nếu cần thiết gọi cấp cứu, hãy cung cấp các thông tin về địa điểm xảy ra tai nạn, chuyện gì xảy ra, có bao nhiêu người bị thương, mức độ nghiêm trọng và thông tin về người thông báo tai nạn. Không cúp máy ngay mà đợi xem đầu dây bên kia có thêm thông tin gì không. Ngay cả đối với những tai nạn nhẹ vẫn nên gọi cảnh sát để lập biên bản và có bằng chứng.

Trong khi chờ xe cấp cứu, hãy xem xét sơ cứu cho nạn nhân. Lưu ý không phải người la to nhất là người bị thương nặng nhất. Nên xem xét tình huống trước sau đó mới quyết định người nào đang cần sơ cứu trước tiên. Sau đó, lấy thông tin của nhân chứng và người liên quan: Nếu cảnh sát có mặt tại hiện trường, họ sẽ lấy thông tin của nhân chứng, ghi lại biển số những xe liên quan và lập biên bản hỏi cung. Tuy nhiên, không phải lúc nào nhân chứng cũng ở lại đến khi cảnh sát có mặt. Để tránh sau này khó tìm ra họ, nên hỏi tên tuổi, số điện thoại, địa chỉ của nhân chứng và ghi lại biên số xe. Ngoài ra, chụp hình những chỗ bị thiệt hại và chụp hiện trường ở nhiều góc độ khác nhau để sau này có thể xác định được vị trí và quá trình xảy ra tai nạn. Nên chụp cả dấu vết phanh xe.

Lưu ý quyền từ chối trả lời Aussageverweigerungsrecht: Nếu xảy ra tai nạn và bị cảnh sát nghi ngờ là người có lỗi, có thể từ chối trả lời để tránh gây bất lợi cho bản thân. Chỉ cần cung cấp thông tin cá nhân. Ngay cả khi cho rằng mình có lỗi hay biết chắc như vậy, cũng không bắt buộc phải thừa nhận điều này tại hiện trường. Cần kiểm tra lại biên bản của cảnh sát trước khi kí tên, lưu ý các thông tin trong đó, đặc biệt là thông tin về thiệt hại đã có trước đó của xe còn lại.

Nếu xe không hoạt động nữa, thông thường cảnh sát sẽ gọi dịch vụ kéo xe. Người bị đâm sẽ không phải chịu chi phí, ngay cả khi dịch vụ của công ty được gọi cao hơn các công ty khác. Nếu gây ra tai nạn hay có lỗi một phần và có bảo hiểm Kaskoversicherung nên lưu ý, bảo hiểm chỉ trả hoàn toàn chi phí kéo xe đến một số xưởng nhất định. Do đó, trước khi kéo xe đi hãy gọi cho công ty bảo hiểm.

Người bị đâm có quyền liên hệ luật sư và chi phí do bảo hiểm của người gây ra tai nạn chi trả. Tuy nhiên, hãy thông báo cho bảo hiểm trách nhiệm hay bảo hiểm Kaskoversicherung và bảo hiểm của người còn lại. Ngoài chi phí sửa chữa, chi phí thuê xe dùng trong thời gian sửa xe nên kiểm tra cả thiệt hại của các đồ vật khác trong xe. Có thể yêu cầu đền bù thu nhập do phải nghỉ việc hay thiệt hại do không thể chăm sóc gia đình Haushaltsführungsschaden.

Hồng Nhung

1 Comment on Lái xe cần biết: Cẩm nang khi xảy ra tai nạn

  1. Bạn nào có kinh nghiệm về mua bảo hiểm xe ô tô chia sẻ kinh nghiệm mua Haftpflicht hay Volkasko cho mình với

Comments are closed.