Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Những tình huống xử lý giao thông cần biết

Ảnh minh họa: Trung Hiếu

TBVĐ- Đôi khi đang đi trên đường, chúng ta đột ngột rơi vào những tình huống dở khóc dở cười mà nhiều người tham gia giao thông cũng không biết được nên xử lý ra sao cho đúng luật.

Bởi sau nhiều năm thi lấy bằng, sau biết bao thay đổi và bổ sung về luật pháp, giờ đây có ai còn biết phải chú ý qui định gì khi lách xe từ nhiều làn thành một làn theo phương pháp phéc-mơ-tuya (Einfädeln im Reißverschlussverfahren) hay khi chạy xe máy ngoằn ngoèo, luồn lách qua các xe ô-tô (Vorbeischlängeln an Autos mit dem Motorrad)?

Chuyên viên ADAC đã giúp chúng tôi tìm hiểu về 3 tình huống giao thông quan trọng sau:

Vượt xe qua bến xe bus

Nếu thấy một xe Bus đang đỗ ở bến nhưng nháy đèn hiệu, những người tham gia giao thông khác chỉ được vượt với tốc độ của người đi bộ (Schrittgeschwindigkeit), nghĩa là từ 4- 10km/h – kể cả luồng giao thông ngược chiều. Thậm chí, luật pháp còn cấm các xe đi sau vượt qua khi xe bus nháy đèn để chạy vào bến.

Lách xe từ nhiều làn thành một làn theo phương pháp phéc-mơ-tuya

Khi đang chạy xe và đến đoạn hai hoặc nhiều làn đường bị thu hẹp làm một, tất cả những người điều khiển xe ô-tô một là phải nhường cho các xe khác, hai là phải lách xe chạy từ làn bên ngoài vào làn chính theo phương pháp phéc-mơ-tuya. Tuy vậy vẫn xảy ra nhiều trường hợp chen lấn, dẫn đến những tai nạn không đáng có.

Do đó, người tham gia giao thông cần lưu ý rằng: Chỉ lách xe chạy từ làn ngoài vào làn chính khi đến trước đoạn thắt nút cổ chai (đoạn đường bắt đầu thu nhỏ), nhưng cần nháy đèn kịp thời để thông báo trước. Qui định phéc- mơ-tuya cũng phải được áp dụng, kể cả khi không có biển báo.

Chạy ngoằn ngoèo bằng xe máy

Người điều khiển xe máy không được quyền chạy ngoằn ngoèo, chen lấn lên trước, khi đang đợi đèn giao thông. Nếu vi phạm, họ sẽ phải nộp phạt 30 Euro. Ngược lại, người chạy xe đạp hoặc xe mofa (một dạng xe đạp gắn máy với tốc độ tối đa chỉ được đến 25 km/h) được phép vượt qua dòng xe đang chờ bằng làn đường ngoài cùng bên phải, với điều kiện phải giữ đủ khoảng cách và trở lại đúng hướng trước khi đến vạch dừng.

Minh Quân (tổng hợp)