Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Câu chuyện một người Việt bị phạt 2000 euro vì mang quá 10.000 euro khi xuất cảnh ở Đức (Phần 1)

Ảnh minh họa: pixabay.com

TBVĐ- Thời báo Việt Đức xin chia sẻ một trường hợp người Việt bị Hải quan sân bay Frankfurt/M kiểm tra phát hiện mang quá số tiền được phép khi xuất cảnh ở Đức mà không khai báo.

Anh T. ở Darmstadt đi chuyến bay Vietnam-Airlines số hiệu 542 ngày 20.11.2008, tại phi trường Frankfurt/M, sau khi qua cửa kiểm tra hải quan vào bên trong ngồi tại phòng chờ Terminal 1, trước cửa lên maý bay Gate B 42, thì bất ngờ một nhân viên Hải quan đến, chìa thẻ công vụ đòi kiểm tra tiền mặt.

Mặc dù viên Hải quan tác nghiệp đúng bài bản mang tính kiểm tra hú hoạ, nhưng Anh T vẫn chột dạ vì chưa từng nghe, gặp bao giờ và nghi hoặc tại sao cả phòng chờ, đầy người Việt, lại rơi vào mỗi mình.

Viên Hải quan đưa ra câu hỏi đầu tiên, ngài mang theo bao nhiêu tiền. Anh T. trả lời không chút ngập ngừng, nhấn từng từ một, thể hiện độ chắc chắn, đầy thuyết phục, người nghe không thể nghi hoặc: 7.000 Euro và 755 đô la.

Câu trả lời của anh không để lại một chút gì trên vẻ mặt người kiểm tra chuyên nghiệp, viên Hải quan chuyển qua động tác thứ 2, giải thích luật cho đương sự: Số tiền ngài mang theo nhiều hay ít không có vấn đề gì cả. Nhưng ngài phải khai toàn bộ số tiền mặt mang theo dù là của ai và giao cho ai tại Việt Nam.

Anh T. trả lời chắc cứng, tất tần tật chỉ 7.000 Euro và 755 đô la. Nhân viên Hải quan nghe xong, chuyển sang bước 3, theo đúng quy trình tác nghiệp tự động của họ áp dụng cho bất kỳ đối tượng nào, đòi kiểm tra túi xách tay. Nhiều phong bì thư, bạn bè gửi, cái vài trăm, cái cả nghìn, được lôi ra, tổng cộng 11.130 Euro và 755 đô la. Số tiền trên đã vượt qua ngưỡng 10.000 Euro quy định phải khai báo làm anh sợ, trở nên quẫn trí đến ngớ ngẩn.

Hải quan hỏi tiếp, vậy đây có phải là tổng số tiền mang theo không? Anh T. nghĩ chắc họ chỉ nhắm vào túi xách, do có thể họ phát hiện được dấu hiệu bất thường khi túi chạy qua băng chuyền, nên một lần nữa trả lời như đinh đóng cột, không còn một Cent nào khác.

Anh nghĩ sai, họ kiểm tra theo quy trình, từng bước một, xong túi, đến lượt chiếc áo khoác Jeansjacke bị đề nghị rút mọi thứ ra. Lần này, từ chiếc túi áo bên phải, anh lôi ra được thêm mấy phòng bì đựng tiền nữa. Hải quan lặp lại câu hỏi như từ video mở sẵn, vậy đây có phải là tổng số tiền mang theo không?

Sức ép tâm lý sợ tổng số tiền vượt qua ngưỡng phải khai báo qúa lớn, làm anh càng liều lĩnh kiểu ăn thua, phản xạ: Vâng, đúng là toàn bộ. Nhân viên Hải quan bất cần câu trả lời đúng hay sai, vẫn tuần tự đúng quy trình tác nghiệp, ra lệnh, xin ngài cởi áo khoác để kiểm tra.

Lần này, chiếc túi trái áo khoác được lục tới, mấy phong bì đựng tiền vài trăm Euro bị lôi ra tiếp. Khỏi phải nhắc đến quy trình tác nghiệp tự động của họ tiếp theo, hỏi và kiểm tra tới túi quần, áo sơ mi, giày, bất cần câu trả lời lắc hay gật của đương sự…

Kết thúc, họ đếm được 13.233,87 Euro và 755 đô la. Anh T vã mồ hôi, nghĩ chắc phen này bị thu sạch, thôi thì chỉ còn cách xin xỏ, kêu oan do mang hộ mà ra, họ cho được đồng nào mang đi, biết đồng đó.

Ảnh minh họa: Trung Hiếu

Nhân viên Hải quan lạnh điếc trước những lời anh xin xỏ. Họ thu dọn hồ sơ, sổ sách, tuyên bố kết thúc kiểm tra, yêu cầu anh ký xác nhận tổng số vào biên bản, khoát tay bảo nhận lại tất cả tiền, nở nụ cười chúc chuyến bay tốt đẹp, rồi bắt tay chào tạm biệt như người nhà, làm anh cứ ngớ ngây người như trong cơn mộng mỵ, buột miệng, có thế mà làm người ta hết cả hồn!

Trở lại Đức, ngày 9.12.2009, anh T. nhận được công văn của Hải quan Darmstadt, thông báo áp dụng hình phạt tiền đối với vi phạm hành chính của anh theo yêu cầu của Hải quan sân bay Frankfurt/M. Thông báo cắt nghĩa:

Theo điều §1, đoạn 3a và 12 a, đoạn 1 Luật ZollVG, và theo quy phạm Verordnung EG, số 1889/2005, ai xuất và nhập cảnh vào ra EU có mang theo trên 10.000 Euro tiền mặt đều phải trình báo với Hải quan cửa khẩu.

Trên chuyến bay VN 542, ngày 20.11.2008, rời khỏi EU về Việt Nam ngài đã không khai báo với Hải quan sân bay Frankfurt/Mai số tiền 13.233,87 Euro và 755 đô la. Như vậy ngài đã vi phạm hành chính, phạm luật ZollVG, điều §31b.

Theo điều luật trên, tiền mang theo người trên 10.000 Euro không phân biệt của ai, đều phải trình báo Hải quan. Theo hướng dẫn của Bộ Tài chính, trong trường hợp vi phạm do lỗi cẩu thả áp dụng mức phạt 12%, cố tình 25% trên tổng số tiền mang theo.

Xét thực tế vi phạm lúc đó, chúng tôi dự kiến áp dụng mức phạt 2.000 Euro, (14-15% tổng số tiền không khai báo). Mức dự kiến này tương đương với nhiều trường hợp tương tự đã bị phạt.

Cũng cần phải nhắc lại rằng, riêng hành vi còn tiền vẫn khẳng định không, lặp lại nhiều lần đã không thể áp dụng mức phạt lỗi cẩu thả thường áp dụng 12%. Mức phạt tiền đối với ngài phải cao hơn.

Cuối bản thông báo là phần hướng dẫn con đường pháp lý chống lại quyết định trên của họ.

Mời các bạn đọc tiếp phần 1 tại đây: Phần 2

 

Thanh Lương

Hãy nhấn “Thích Trang” và “Chia sẻ” bên dưới để mọi người có nhiều thông tin về pháp luật, các chế độ chính sách đối với người nước ngoài ở Đức trên trang Facebook của bạn!