Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Khám phá Châu Âu bằng xe ô tô: Những lưu ý về phí đường bộ khi di chuyển trên đường cao tốc ở Châu Âu

Khi lựa chọn phương tiện đi lại cho chuyến du lịch ở Châu Âu, nhiều người thường ưu tiên xe buýt, tàu hỏa hoặc máy bay. Tuy nhiên, đi bằng xe ô tô vẫn là một lựa chọn phổ biến, đặc biệt khi muốn khám phá các nước ở Châu âu. Trước khi lên đường, du khách cần hiểu rõ về các quy định liên quan đến phí phí đường cao tốc trong quá trình đi qua các nước châu Âu.

Theo ADAC, có 16 quốc gia châu Âu áp dụng hệ thống đặt biểu phí dựa trên quãng đường – trong đó có Pháp, Tây Ban Nha, Ý và Hy Lạp. Người lái xe sẽ phải trả phí khi vào hoặc ra khỏi trạm thu phí, tùy thuộc vào quy định của từng quốc gia.

Vignette là một loại vé qua đường được sử dụng trong một số quốc gia châu Âu, như Áo, Thụy Sĩ, Slovakia, Slovenia, Bulgaria, Romania, Hungary và Cộng hòa Séc. Nó là một loại vé hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng mà người lái xe phải mua trước để được phép sử dụng các tuyến đường cao tốc có thu phí.

Vignette thường được thiết kế dưới dạng tem dán, được gắn trên kính xe hoặc nơi khác để chứng nhận việc đã trả phí và có quyền sử dụng tuyến đường cao tốc. Các loại vignette có thời hạn khác nhau, ví dụ như vignette hàng ngày, vignette hàng tuần hoặc vignette hàng tháng, tuỳ thuộc vào nhu cầu và lịch trình của người lái xe.

Bảng về giá phí đường bộ (vignette) ở một số quốc gia châu Âu

Quốc gia Giá (euro)
Bulgaria 7 € (7 ngày) / 14 € (1 tháng) / 45 € (1 năm)
Áo 9,90 € (10 ngày) / 29 € (2 tháng) / 96,40 € (1 năm)
Romania 3 € (7 ngày) / 7 € (1 tháng) / 28 € (1 năm)
Thụy Sĩ Chỉ bán cho một năm giá 45 € (1 năm)
Slovakia 12 € (10 ngày) / 17 € (1 tháng) / 60 € (1 năm)
Slovenia 15 € (7 ngày) / 30 € (1 tháng) / 110 € (1 năm)
Cộng hòa Séc 13 € (10 ngày) / 18 € (1 tháng) / 61 € (1 năm)
Hungary 15 € (10 ngày) / 25 € (1 tháng) / 130 € (1 năm)

Việc không tuân thủ quy định và không mua vignette đúng hạn có thể dẫn đến việc phải trả những khoản phạt đáng kể. Chẳng hạn, tại Thụy Sĩ, mức phạt có thể lên đến khoảng 175 Euro, cộng thêm chi phí mua vignette. Trong khi đó, ở Slovenia, du khách sẽ phải trả ít nhất 150 Euro, và số tiền phạt có thể lên đến 800 Euro.

Châu Âu có nhiều vùng đất tuyệt đẹp và độc đáo để khám phá. Trước khi đi du lịch ở Châu Âu, du khách nên tra cứu thông tin cập nhật từ các nguồn chính thức và tư vấn từ các cơ quan vận tải và du lịch của từng quốc gia. Điều này giúp du khách có được thông tin chi tiết và chính xác nhất về các quy định và chi phí liên quan đến phí đường bộ (maut) và xử phạt giao thông.