Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Hệ thống EES – Giải pháp quản lý thông tin xuất nhập cảnh chặt chẽ cho các du khách đến từ nước thứ 3 của EU

Ảnh minh họa: Trung Hiếu
  1. Hệ thống EES viết tắt của European Entry-Exit System – Hệ thống quản lý thông tin nhập cảnh và xuất cảnh của Liên minh châu Âu dành cho các du khách đến từ nước thứ 3, dự kiến sẽ được áp dụng vào tháng 11 năm 2023.

Mục đích của hệ thống EES là để kiểm soát và giám sát lưu lượng di cư vào và ra khỏi Liên minh châu Âu, đồng thời tăng cường an ninh cho cả người dân và du khách trong khu vực. Hệ thống này sẽ giúp đơn giản hóa việc kiểm soát biên giới và tránh những trường hợp quá thời hạn hoặc không được phép nhập cảnh vào khu vực Schengen.

Khi EES hoạt động đầy đủ, kiểm soát biên giới sẽ trở nên tự động mà không cần sự tham gia trực tiếp của các cảnh sát cửa khẩu.

Hệ thống EES hoạt động bằng cách lấy dữ liệu nhập cảnh và xuất cảnh của khách du lịch, giúp tính toán thời gian lưu trú hợp lệ và phát hiện những người ở lại quá thời hạn. Khi đến cửa khẩu Schengen, du khách sẽ phải tiếp cận với thiết bị EES, quét trang đầu tiên của hộ chiếu và chụp ảnh khuôn mặt. Nếu được phép qua cửa khẩu, họ sẽ đi qua các cổng tự động.

Việc triển khai hệ thống EES sẽ mang lại nhiều lợi ích cho Liên minh châu Âu. Đầu tiên, nó sẽ giúp tăng cường an ninh và kiểm soát tại biên giới. Thứ hai, nó sẽ giúp các nhà chức trách quản lý thông tin liên quan đến lưu trú và di chuyển của các du khách đến khu vực Schengen.

Trung Hiếu