Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Tranh cãi chuyện trẻ con ăn chay

Ảnh minh họa: pixabay.com

TBVĐ- Trường mầm non Mokita ở Frankfurt là trường đầu tiên cho trẻ ăn thuần chay thực đơn của trường không bao gồm thịt, trứng hay các sản phẩm làm từ sữa.

Hồi tháng 8-2017, trường mầm non Mokita được thành lập tại thành phố Frankfurt (Đức) và là trường mẫu giáo đầu tiên cho trẻ ăn thuần chay. Mô hình này đã vấp phải chỉ trích từ nhiều chính khách của thành phố, theo trang tin The Local.

Theo đó, thực đơn của trường không bao gồm thịt, trứng hay các sản phẩm làm từ sữa. Trường mới đầu có khoảng 40 em theo học.

Ông Stefan von Wangenheim thuộc Đảng Dân chủ Tự do Đức cho rằng đây là một hình thức ngược đãi thể chất trẻ em. “Việc ăn thuần chay cũng nguy hiểm cho các em nhỏ y như để chúng ăn ngày nào cũng ăn đồ ăn nhanh vậy”, ông nói.

Thậm chí cả Đảng Xanh luôn ủng hộ việc sống thân thiện với môi trường cũng không tán thành ý tưởng lớp mẫu giáo ăn thuần chay này.

“Chúng tôi hoài nghi về mô hình lớp học này”, người phát ngôn Hiệp hội Dinh dưỡng Đức trả lời phỏng vấn tờ The Local cho biết. “Chúng tôi không cấm việc bố mẹ dạy trẻ ăn thuần chay, tuy nhiên điều đó nên được thực hiện một cách khoa học. Chế độ ăn chỉ có rau không sẽ khiến trẻ khó mà có đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể”.

Hiệp hội cũng không khuyến khích việc ăn chay cho các đối tượng: phụ nữ mang thai, phụ nữ đang cho con bú, trẻ sơ sinh, trẻ em và trẻ vị thành niên.

“Những người ăn chay nên thường xuyên uống bổ sung vitamin B12 và cần chú ý đến sự cân bằng dinh dưỡng”. Chính quyền thành phố Frankfurt dù cho phép trường mẫu giáo này mở cửa, song cũng tuyên bố rằng sẽ đặc biệt để mắt tới.

Sở giáo dục thành phố khẳng định sẽ thường xuyên khám sức khỏe cho các bé, và nếu phát hiện vấn đề bất thường thì chính quyền sẽ vào cuộc.

Uyên Lê