Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Trạm nghe lén tuyệt mật của Mỹ ở Berlin

TBVĐ- Căn cứ gián điệp của Mỹ nằm trên ngọn đồi có tên là Núi quỷ (Teufelsberg) ở thủ đô Berlin, Đức chuyên nghe lén Liên Xô và các nước xã hội chủ nghĩa thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Cách đây nhiều năm, tất nhiên là sau ngày thống nhất nước Đức, tôi đã có mặt ở căn cứ gián điệp có tên là Núi quỷ (Teufelsberg) này. Đây là trạm nghe lén của quân đội Mỹ ở thủ đô Berlin thời kỳ chiến tranh lạnh.

Mùa Hè ngày ấy, cây cối rậm rạp, người dân chưa được phép vào bên trong hàng rào an ninh. Đi bên ngoài, nhìn lên tòa nhà hình trụ mái vòm 6 tầng thấy nó cao vời vợi. Một mình trong rừng, men theo lối mòn quanh căn cứ, thi thoảng một luồng gió đủ mạnh thổi qua, âm thanh bập bùng từ những tấm tôn hư hại phát ra nghe rờn rợn. Nghĩ, núi quỷ chắc có quỷ mà sởn gai ốc. Lấy hết can đảm, tôi cố rảo bước được một đoạn khá dài rồi xuất hiện một lối mòn xuống núi, thế là đánh bài chuồn.
Trong hình ảnh có thể có: mọi người đang đứng, bầu trời, cây, cỏ, ngoài trời và thiên nhiên

Cho tới mãi mùa Đông, cách đây 3 năm tôi và thằng em cũng làm truyền thông quyết tâm vào thăm căn cứ gián điệp này. Tại thời điểm chúng tôi đến, một công ty tư nhân quản lý và làm hướng dẫn viên, giá vé vào cửa 7€.
Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng, bầu trời, ngoài trời và thiên nhiên

Qua tìm hiểu được biết, căn cứ gián điệp của Mỹ nằm trên ngọn đồi Teufelsberg ở thủ đô Berlin, Đức chuyên nghe lén Liên Xô và các nước xã hội chủ nghĩa thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Teufelsberg là quả đồi cao hơn 110 m, nó hình thành từ 12 triệu mét khối gạch vỡ của trên 400.000 ngôi nhà bị bom đánh sập trong chiến tranh thế giới thứ II.
Trong hình ảnh có thể có: bầu trời và ngoài trời
Dưới hàng triệu m³ gạch vỡ là trường quân sự thời Đức Quốc xã do Albert Speer thiết kế vì quân đồng minh không thể phá hủy được. Sau đó, quân đội Mỹ xây dựng căn cứ gián điệp tối mật tại đây. Sau ngày 9 tháng 11 năm 1989, bức tường Berlin sụp đổ nó bị bỏ hoang cho đến khi một vài công ty vào khai thác du lịch.

Quân đội Mỹ xây dựng trạm nghe lén trên đỉnh Núi quỷ năm 1961và nâng cấp vào năm 1963 sau đó tiếp tục phát triển trong những năm sau này để trở thành trung tâm gián điệp hiện đại, quy mô nhất của phương Tây. Theo Hội nghị Potsdam Teufelsberg nằm trong khu vực người Anh kiểm soát tại Berlin nên Washington buộc phải chia sẻ thông tin tình báo với London.

Sau thống nhất nước Đức, Mỹ rút quân, công trình độc đáo trên Teufelsberg xuống cấp nghiêm trọng do bị thiên nhiên tàn phá.

Hiện nay, Teufelsberg trở thành tụ điểm ngắm cảnh, thể thao và giải trí của du khách.

Quang Chí – Berlin

Trong hình ảnh có thể có: mọi người đang đứng, bầu trời, cây, cỏ, ngoài trời và thiên nhiên

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, cây, thực vật, bầu trời, ngoài trời và thiên nhiên

Trong hình ảnh có thể có: bầu trời và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: 3 người
Những chiếc máy khổng lồ chuyên để hủy tài liệu