Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Quyền bảo mật danh tính của người nhập cư bất hợp pháp

TBVĐ- Luật pháp nước Đức quy định rõ những quyền lợi không thể bị chối bỏ của những người nhập cư không hợp pháp đang sống trên lãnh thổ Đức.

Một đọc giả gửi câu hỏi về Thời báo Việt Đức rằng: „Gia đình tôi có 2 con nhỏ, công việc của vợ chồng tôi luôn bận nên cần có 1 người giúp việc nhà và trông các con của tôi. Do tìm người giúp việc rất khó nên có người bạn giới thiệu một chị trung tuổi nhưng không có giấy tờ cư trú hợp lệ ở Đức. Chị ấy làm việc cho gia đình tôi được 6 tháng, không may hiện giờ chị ấy bị bệnh muốn đi khám. Không giấy tờ, không bảo hiểm y tế chị ấy phải làm sao trong trường hợp này?“ Thời báo Việt Đức xin trả lời bạn như sau.

Quyền được chữa bệnh

Ước tính tại Đức có khoảng 200.000 đến 600.000 lao động chui, trong đó có khoảng 40 nghìn người Việt. Vì không có giấy tờ và không được phép đi làm chính thức nên cuộc sống của họ rất bất ổn. Để kiếm tiền trang trải cuộc sống và gửi về nhà trả nợ khoản tiền đầu tư cho giấc mơ phương Tây, họ sẵn sàng làm mọi việc. Khi bị bệnh, những người cư trú bất hợp pháp thường không tìm đến bác sỹ, nhiều trường hợp phải chờ tới khi buộc phải cấp cứu mới nhập viện, do lo sợ bị trục xuất khi ai đó báo cảnh sát hoặc Sở ngoại kiều.

Quyền được bảo mật thông tin

Bệnh nhân nhập cư bất hợp pháp có thể an tâm điều trị, không phải lo sợ bị báo với cảnh sát hoặc Sở ngoại kiều. Luật pháp Đức quy định bệnh viện có trách nhiệm giữ im lặng Schweigepflicht, không được cung cấp thông tin của những người lưu trú bất hợp pháp cho cảnh sát hoặc Sở ngoại kiều. Cụ thể, đối tượng này bao gồm: bác sỹ, nha sỹ, hộ sinh, các chuyên gia tâm lý thần kinh, dược sỹ, bác sỹ thú y, chuyên gia chữa bệnh y học cổ truyền được công nhận, hộ lý kể cả nhân viên kỹ thuật hoặc chuyên viên y tế khác, những người làm công tại các bệnh viện nhà nước, trạm cấp cứu.

Những nhóm nghề này có trách nhiệm im lặng, giữ bí mật thông tin liên quan tới chuyên môn đang xử lý và cả thông tin cá nhân của như nơi lưu trú, ngày tháng năm sinh, tình trạng sinh sống. Ai vi phạm phát tán thông tin trên có thể bị phạt hình sự tội vi phạm bí mật cá nhân theo Điều §203 Bộ luật hình sự.

Lưu Phong