Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Có nên cho con học trường Gymnasium?

TBVĐ- Có hàng chục câu hỏi mà quý phụ huynh cần trả lời để biết nên cho con học trường nào sau khi các em hoàn thành chương trình tiểu học.

Con sẽ tiếp tục học ở trường PTCS bình thường (Realschule), học ở trường tổng hợp (Gesamtschule) hay nên vào trường chọn (Gymnasium)? Nếu vào Gymnasium con có khả năng học tốt hay không? Nên cho con đi học thêm (Nachhilfe) ngay từ lúc mới vào Gymnasium hay không? v.v… Những câu hỏi này không chỉ làm “đau đầu” nhiều bậc phụ huynh mà còn cả những người làm thầy cô giáo chủ nhiệm. Ở bang Sachsen, thầy cô chủ nhiệm là người viết giấy tiến cử (Bildungsempfehlung) vào trường Gymnasium cho các em học sinh giỏi (điểm trung bình từ 2,0-2,5 tùy theo từng bang). Cho đến nay, học sinh ở 2 tiểu bang Sachsen và Bremen vẫn cần phải có giấy tiến cử này mới được vào thẳng trường chọn mà không cần thi. Tuy nhiên, không chỉ điểm số quyết định, mà cả quan sát của các thầy cô về thái độ học tập của các em cũng đóng một vai trò quan trọng.

Trắc nghiệm kiểm tra khả năng học trường Gymnasium

10 câu hỏi dưới đây sẽ giúp các bậc cha mẹ tìm hiểu và định hướng thêm trong vấn đề “tưởng dễ mà khó” này. Theo ông Frank Haubitz, chủ tịch Hội Ngữ Văn Sachsen, nếu tất cả câu trả lời đều là “Có” thì các bậc cha mẹ có thể yên tâm cho con vào Gymnasium:

(10) Con bạn có thích tự đọc sách, tự viết lách, làm thủ công, vẽ hoặc chơi nhạc trong thời gian dài không?;

(11) Con bạn có thể chơi các trò chơi tập thể với các anh chị em, bạn bè, bố mẹ trong thời gian dài không?

Chương trình học ở các loại trường về cơ bản giống nhau. Nhưng trường Gymnasium có nhiều môn học tự chọn hơn ở lớp 7 và lớp 9. Hầu hết các trường PTCS bình thường không có môn La-tinh, và các bài học, bài giảng ở trường Gymnasium cũng chuyên sâu và mở rộng hơn.

Gymnasium có thể trở thành một trải nghiệm thất bại, khi các cháu bị đốc thúc học – học – học. Ảnh minh họa: Bảo Quốc

Cân nhắc vì ảnh hưởng tương lai con trẻ

Nhiều học sinh Đức và cha mẹ lựa chọn tiếp tục học ở trường PTCS bình thường vì mục đích của họ chỉ cần lấy được cái bằng phổ thông cơ sở (hết lớp 9 hoặc 10, Mittlere Reife). Tuy nhiên, không chỉ sau lớp 4 hay lớp 6 mới là thời điểm xin vào trường chọn, mà các cháu cũng có thể học hết cấp 2 (hết lớp 10) ở trường PTCS như nói trên, rồi sau đó vào học cấp 3 tại một trường trung học cơ sở hướng nghiệp (Berufschulzentrum/Berufliches Gymnasium – ngành kinh tế hoặc kỹ thuật v.v…), hoặc ngay từ đầu vào học ở trường tổng hợp (Gesamtschule), thì sau tổng cộng 12 hoặc 13 năm học cũng sẽ có bằng Abitur – là bằng tốt nghiệp trung học phổ thông và cũng là tấm bằng duy nhất để có thể xin vào học Đại Học tại Đức.

Cẩm Chi