Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Ở Đức: Xúc phạm đồng nghiệp trên mạng xã hội có thể bị sa thải ngay

Hình minh họa: https://pixabay.com

TBVĐ- Những lời lẽ  mang tính xúc phạm đồng nghiệp đăng trên Facebook không cần nhắc nhở có thể lập tức bị hủy ngang hợp đồng lao động, bất kể những lời xúc phạm đó được đặt ở chế độ chỉ có bạn bè và bạn của bạn bè xem hay cho tất cả mọi người, nếu cố ý.

Đó là phán quyết của Tòa án Lao động Duisburg. Án số:AZ. 5 Ca 949/12.

Nguyên đơn viện đến toà án chống lại quyết định sa thải của chủ thuê việc trong bản án nói trên đã đăng trên trang Facebook của mình những từ ngữ như Speckrollen (đồ bụng phệ), Klugscheiße (đồ hợm hĩnh, gàn dở) khi viết về đồng nghiệp, do những người này trước đây đã tố giác nguyên đơn với chủ lao động.

Tuy nhiên, may cho nguyên đơn, hành vi xúc phạm của nguyên đơn được chánh án cho là không phải cố ý lăng mạ mà chỉ là cảm tính, không nghiêm trọng như trường hợp cố ý. Hơn nữa, nguyên đơn không viết rõ tên đồng nghiệp nên người đọc không thể xác định chích xác danh tính.

Với lập luận đó, tòa tuyên bố, việc sa thải nguyên đơn chỉ có hiệu lực khi đã nhắc nhở trước mà không sửa chữa. Tuy nhiên, trong phán quyết, toà cũng cảnh báo đối với những trường hợp tương tự nhưng cố ý.

Theo toà, thông thường những bài viết trên mạng có tính chất nghiêm trọng hơn những lời nói tại nơi làm việc, do khiến nạn nhân bị xúc phạm trong thời gian dài vì những lời đó luôn tồn tại trên mạng và lúc nào cũng có thể đọc đi đọc lại được.

Cũng theo phán quyết tòa, việc chỉ giới hạn người xem là bạn và người quen không giúp mức án phạt được giảm nhẹ, do số đồng nghiệp kết bạn với người bị nói xấu trên Facebook chắc chắn không nhỏ và tất nhiên đều đọc những   dòng chữ mang tính xúc phạm được viết.

K.T