Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Cuộc đua cấm xe chạy xăng và dầu diesel của các “ông lớn”

Ảnh: nguồn https://pixabay.com/

Nhiều quốc gia trên thế giới đang chạy đua trong việc bỏ xe chạy xăng và dầu diesel.

Trung Quốc, thị trường xe hơi lớn nhất thế giới đang lên kế hoạch cấm sản xuất và bán các mẫu xe chạy nhiên liệu hóa thạch.

Nhiều quốc gia khác như Ấn Độ, Pháp, Anh cũng muốn bỏ ô tô sử dụng động cơ xăng và diesel, thay vào đó là sử dụng động cơ chạy bằng nhiên liệu sạch hơn.

Ít nhất 8 quốc gia đã đặt mục tiêu doanh số bán xe điện.

Dưới đây là một số mục tiêu mà các nước đặt ra đối với kế hoạch cấm xe chạy xăng, dầu

Anh

Hồi tháng 7, Anh cho biết quốc gia này sẽ bắt đầu cấm việc kinh doanh các loại xe chạy xăng và dầu diesel vào năm 2040 như một phần nằm trong nỗ lực làm sạch không khí.

Đến năm 2050, tất cả ô tô trên đường đều không phát thải khí.

Năm 2016, gần 2,7 triệu chiếc xe được đăng ký tại Anh. Điều này khiến Anh trở thành thị trường ô tô lớn thứ 6 trên toàn thế giới.

Pháp

Chính phủ cho biết đến năm 2040, họ muốn chấm dứt bán các loại xe dùng động cơ chạy xăng và dầu diesel. Sau năm 2040, các hãng sản xuất ô tô được phép bán các loại xe chạy điện hoặc các loại năng lượng sạch khác. Xe dùng động cơ hybrid cũng được cấp phép.

Nicolas Hulot, quan chức Chính phủ chịu trách nhiệm về “sự chuyển đổi hệ sinh thái” của Pháp, cho hay mục tiêu này sẽ thúc đẩy các hãng sản xuất ô tô trong nước đổi mới và trở thành những người đi đầu thị trường ô tô.

Thị phần các dòng xe chạy điện, hybrid và các nhiên liệu thay thế tại Pháp còn nhỏ- chỉ khoảng 4%. Tuy nhiên, doanh số bán hàng của các loại xe này trong quý 1/2017 tăng 25%.

Đức

Tháng trước, khi được hỏi về khả năng chính phủ sẽ cấm kinh doanh các loại xe dùng động cơ xăng hoặc diesel, Thủ tướng Angela Merkel cho biết “Hiện tại tôi chưa thể đưa ra thời điểm chính xác kế hoạch này được thực hiện, thế nhưng đây là hướng đi đúng đắn bởi vì nếu chúng ta nhanh chóng đầu tư hệ thống sạc điện và công nghệ dành cho xe điện, thì sự thay đổi trên hoàn toàn khả thi”.

Một số thị trấn của Đức thậm chí đã đe dọa sẽ đưa ra quy định riêng cấm xe chạy dầu diesel nhằm giảm thiểu ô nhiễm không khí.

Ấn Độ

Đầu năm nay, chính phủ nước này tuyên bố đến năm 2030, tất cả mẫu xe bán ở Ấn Độ đều phải chạy bằng điện.

Anil Kumar Jain, Cố vấn năng lượng của Chính phủ Ấn Độ nhận định “Đây là mục tiêu đầy tham vọng”.

Ấn Độ đang vướng phải vấn đề nghiêm trọng về chất lượng không khí đi xuống. Nơi đây được mệnh danh là thủ phủ của những thành phố ô nhiễm. Tuy nhiên, đây cũng là quốc gia mà tại đó, các nhà hoạch định chính sách đang nỗ lực tạo nên sự thay đổi lớn.

Số lượng ô tô tại Ấn Độ được dự đoán sẽ bùng nổ trong vài năm tới do giá xe trở nên rẻ hơn và phù hợp với túi tiền tầng lớp trung lưu. Nếu các gia đình lựa chọn mua xe điện thì điều này sẽ tạo nên “đà bật nhảy” dài của Ấn Độ so với các nền kinh tế phát triển khác.

Na-uy

Chính phủ Na-uy cũng đã vạch ra kế hoạch rõ ràng là đến năm 2025, tất cả các xe chở khách và xe tải sẽ không phát thải khí độc. Na-uy đang dẫn đầu xu thế “xe xanh”. Năm ngoái, doanh số bán xe điện và xe hybrid chiếm tới 40%.

Một số quốc gia khác

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết có ít nhất 8 quốc gia khác đã đặt ra mục tiêu bán xe điện là Austria, Đan Mạch, Ireland, Nhật Bản, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Hàn Quốc và Tây Ban Nha.

Mỹ chưa có bất cứ chính sách liên bang nào về khuyên khích xe điện tuy nhiên ít nhất 8 bang đã đặt ra mục tiêu dành cho các dòng xe thân thiện với môi trường.

Hiện tại, tính chung trên toàn cầu, 95% lượng xe điện sẽ được bán trên 10 quốc gia Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Canada, Na Uy, Anh, Pháp, Đức, Hà Lan, và Thụy Điển.

Theo Đức Quỳnh / ndh.vn