Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Ở Đức nên biết: Rửa xe trong sân nhà có được phép?

Tùy tiện rửa xe có thể bị phạt rất nặng. Ảnh: pixabay

Nhiều chủ xe tự hỏi, liệu có được phép rửa xe tại nhà hay trên đường công cộng hay trong phạm vi sở hữu tư nhân. Điều này phụ thuộc vào quy định của từng thành phố.

Độc giả Đào Tuấn Vinh (Frankfurt) gửi câu hỏi về Thời báo Việt Đức: “Tuần trước nắng đẹp, tôi tranh thủ mang xe ra sân sau nhà rửa. Vừa chuẩn bị xong xô nước và xà phòng thì ông hàng xóm đã ngăn lại, bảo không được rửa xe ở sân nhà. Xin tòa soạn cho biết như vậy có đúng không?”

Thời báo Việt Đức xin gửi đến quý độc giả phản hồi sau đây:

Được rửa xe khi nào?

Toàn liên bang CHLB Đức không có quy định thống nhất về việc rửa xe ở khu vực công cộng hoặc tại nhà. Với rửa xe ở khu vực công cộng, theo Bộ Liên bang về Môi trường, Bảo tồn Thiên nhiên và An toàn hạt nhân, chỉ được phép xả chất thải trực tiếp vào nguồn nước ngầm khi đảm bảo được không gây ô nhiễm nguồn nước hay làm thay đổi tích chất nước theo hướng tiêu cực. Có nghĩa, khi rửa xe ngoài trời phải chắc chắn rằng nguồn nước ngầm không bị ô nhiễm. Theo Luật Giao thông, không được phép làm bẩn đường gây cản trở giao thông nơi công cộng, chẳng hạn khi nhiệt độ thấp nước rửa xe có thể đóng băng gây trơn trượt.

Với việc rửa xe tại nhà, việc rửa xe tại nhà chỉ được phép khi nước thải không chảy vào hệ thống cống thoát nước hay ao hồ nhà hàng xóm mà chỉ đọng lại ở phần đất thuộc tư nhân. Ngoài ra, không được phép rửa xe trên nền đất, do nước rửa gồm các chất tẩy rửa hóa học có thể thấm xuống nền đất gây ô nhiễm nguồn nước ngầm. Chỉ được rửa trên nền lót gạch, nhựa đường hay bê tông. Nếu vẫn cố tình rửa xe trên nền đất, sẽ bị xem như phạm tội dân sự, có thể bị chủ thuê nhà cảnh cáo hoặc thậm chí hủy hợp đồng thuê nhà.

Bị phạt từ 25 đến 100.000 Euro

Nên tìm hiểu và kiểm tra thông tin ở các cơ quan chức năng để được biết có được phép rửa xe hay không. Đối với những thành phố chưa cấm việc rửa xe cũng cần chú ý: Chỉ nên làm sạch xe bằng nước sạch, bàn chải hay mút; Không dùng các chất tẩy rửa; Việc rửa động cơ xe hoàn toàn bị cấm; Không được rửa xe tại các khu vực bảo vệ nguồn nước.

Gia Linh

1 Comment on Ở Đức nên biết: Rửa xe trong sân nhà có được phép?

  1. Nhưng khi nước ngập , tràn lan đò thải bẩn độc hại , thì ôi thôi …HÒA CẢ LÀNG !

    Cứ lướt dạo qua các lùm cây nơi vắng người thì sẽ thấy > Rác thải , đồ bỏ hỏng từ tivi , tủ lạnh , …. dân Đức nó vất đầy khắp nơi đó .

    Bao năm rồi , quá bẩn dân Tây !

Comments are closed.