Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Nhờ chụp ảnh nhiệt ở bảo tàng, khách phát hiện bị ung thư vú

Ảnh minh họa: nguồn https://pixabay.com

Một nữ du khách tình cờ phát hiện mình mắc bệnh ung thư vú sau khi tham quan bảo tàng Ảo giác Camera Obscura and World of Illusions tại Edinburgh, Anh.

Đài BBC ngày 22-10 cho biết du khách Bal Gill (41 tuổi), đến từ thị trấn Slough tại Berkshire,Anh đã tham quan bảo tàng cùng gia đình hồi tháng 5-2019. Khi bước vào phòng chứa máy ảnh chụp nhiệt của bảo tàng, bà Gill nhận thấy màu ngực trái trong ảnh có vẻ khác lạ.

“Khi đang tham quan bảo tàng, chúng tôi ghé qua phòng máy ảnh chụp nhiệt. Gia đình chúng tôi cùng đứng và vẫy tay về phía máy ảnh. Tôi chú ý mảng nhiệt bên trên ngực trái vì trông khác với các thành viên khác trong gia đình” – bà Gill, phó giám đốc tài chính của một trường đại học, nhớ lại.

Trở về nhà, bà Gill tìm hiểu vấn đề trên Google và nhận thấy có nhiều kết quả liên kết ảnh nhiệt với ung thư vú.

Bà Gill đi khám bệnh và được bác sĩ xác nhận là bà bị ung thư vú. Cũng qua đó bà Gill mới khám phá ra là các bác sĩ chuyên khoa ung thư dùng ảnh nhiệt như một công cụ chẩn đoán bệnh.

Máy ảnh nhiệt là một chiếc máy ảnh đặc biệt có thể chụp lại nhiệt độ da trên vú. Đây là một phương pháp kiểm tra không liên quan đến các bức xạ có hại. Sự lưu thông máu và sự trao đổi chất diễn ra cao hơn tại khối u do đó nhiệt độ vùng da tại khu vực có khối u sẽ tăng cao.

Đài BBC cho biết bà Gill đã trải qua 2 cuộc phẫu thuật và sẽ làm phẫu thuật chữa trị lần cuối vào tháng 11-2019. “Tôi không biết phải diễn tả như thế nào về việc chuyến thăm Camera Obscura đã làm thay đổi cuộc sống của tôi. Tôi muốn nói lời cảm ơn vì nếu không có chiếc máy ảnh đó thì tôi đã chẳng thể nào biết mà điều trị” – bà Gill chia sẻ.

Bảo tàng đã lắp máy ảnh nhiệt vào năm 2009. Từ đó phòng ảnh nhiệt đã trở thành một điểm thu hút khách tham quan trong bảo tàng vì du khách có thể nhìn thấy các điểm nóng trên cơ thể của họ.

Theo Anh Thư / tuoitre.vn