Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Nhà nước hỗ trợ lắp đặt thiết bị chống trộm

Con số thống kê những vụ đột nhập đã khiến nhiều chính trị gia bàng hoàng. Giữa tháng trước, Ủy ban Ngân khố của Quốc hội đã thông qua dự thảo hỗ trợ lắp đặt kĩ thuật bảo vệ nhà tốt hơn. Dự án này kéo dài 3 năm, mỗi năm được ngân hàng Förderbank KfW hỗ trợ 10 triệu Euro.

Do vẫn còn nhiều chi tiết cần làm thảo luận, nên mùa thu mới khởi động chương trình. Năm ngoái, lần thứ 8 liên tiếp số căn hộ bị kẻ trộm ghé thăm tăng, lần này tăng thêm 1,8%. Toàn liên bang, cảnh sát ghi nhận 152.000 trường hợp, cao nhất từ 16 năm nay. Tại Sachssen, số nhà bị đột nhập thậm chí tăng gần 7% lên 3.869 vụ. Khi những số liệu này được công bố vào tháng 4, lập tức nhà nước được yêu cầu đưa ra các phương thức hỗ trợ an ninh tốt hơn. Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Wolfgang Schảuble phản đối áp dụng thêm các chính sách có lợi về thuế. Hiện đã thống nhất chương trình hỗ trợ của ngân hàng nhà nước KfW. Các phương thức xây dựng như lắp cửa sổ, cửa ra vào hay hệ thống khóa mới mặc dù giúp bảo vệ đột nhập tốt hơn nhưng thường rất đắt đỏ. Cho đến nay, chỉ có thể gián tiếp nhận được hỗ trợ nhà nước cho những thay đổi này thông qua hai cách sau: Chi phí cho thợ thủ công có thể được khấu trừ thuế do được xem như dịch vụ liên quan đến gia đình. KfW có chương trình hỗ trợ tu sửa năng lượng (sửa nhà nhằm giảm tiêu thụ năng lượng) và sửa nhà để thích hợp với tuổi già, tất nhiên có thể kết hợp với lắp đặt kĩ thuật an ninh tốt hơn.

trom

Hiện nay có thêm chương trình bổ sung dành riêng cho chống đột nhập nhà. Ðó là một phần của chương trình thay đổi bổ sung Nachtragshaushalt của chính phủ liên bang. Sắp tới, khi lắp thiết bị báo động, cửa, hàng rào hay thay ổ khóa mới để chống đột nhập, sẽ được hỗ trợ 20% chi phí, tối đa 1500 Euro cho một hợp đồng, với điều kiện chi phí tối thiểu 500 Euro. Khoản hỗ trợ 30 triệu Euro được chia cho năm 2015 và hai năm tiếp theo. Có thể yêu cầu hỗ trợ chi phí mua nguyên vật liệu bên cạnh khấu trừ thuế cho các dịch vụ thủ công. Ðiều kiện và mức hỗ trợ dành cho từng phương thức sẽ được cụ thể hóa trong những tháng tới và được phụ trách bởi Bộ trưởng Xây dựng Barbara Hendricks. Chính trị gia ngân khố Steffen-Claudio Lemme cho biết, chương trình hỗ trợ không liên quan đến hỗ trợ tài chính những thiết bị báo động đắt tiền cho biệt thự, mà giúp mọi người có khả năng chi trả cho các biện pháp an ninh tốt hơn. Do đó, sẽ ưu tiên hỗ trợ những phương thức lắp đặt nhỏ. Theo thống kê, hơn 40% vụ đột nhập bị thất bại ngay từ đầu. Ðiều đó cho thấy tầm quan trọng của việc bảo vệ căn hộ tốt.

***Quy tắc ứng xử đơn giản giúp chống trộm: Trrên trang web: www.k-einbruch.de, Hiệp hội chống tội phạm hình sự Polizeiliche Kriminalprảvention đã tổng hợp những chỉ dẫn giúp chống đột nhập nhà. Tại đó, không chỉ có các thông tin về kĩ thuật bảo vệ đáng tin cậy và tiêu chuẩn kĩ thuật tương ứng, mà còn có những quy tắc ứng xử đơn giản và hiệu quả, chẳng hạn không nên chỉ kéo sập cửa khi ra ngoài mà phải khóa lại. Năm ngoái, mặc dù số vụ trộm tăng nhưng tổng giá trị đồ vật bị ăn cắp giảm nhẹ so với trước đây, còn 422 triệu Euro. Nguyên nhân do nhiều vụ đột nhập thất bại. Cách đây 10 năm, 35% tên trộm bỏ cuộc, hiện nay có đến hơn 40%. Những tên đạo chích thường đột nhập thông qua cửa sổ hay cửa ra vào.