Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Nếu bà Merkel đắc cử, Thổ Nhĩ Kỳ hết ‘cửa’ vô EU

Trong cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình trước bầu cử, bà Merkel nói nếu đắc cử nhiệm kỳ mới, bà sẽ chấm dứt các đàm phán gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo hãng tin Reuters, trong cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình trước đối thủ là ông Martin Schulz của đảng Dân chủ Xã hội (SPD), bà Merkel nói: “Thực tế rõ ràng là Thổ Nhĩ Kỳ không nên trở thành thành viên EU”.

“Tôi sẽ thảo luận với các đồng nghiệp của tôi (tại EU) để xem liệu chúng tôi có thể đi tới một quan điểm chung về vấn đề này không, để chúng ta có thể chấm dứt những đàm phán gia nhập này”, bà Merkel nói thêm.

Những phát biểu của thủ tướng Đức Angela Merkel chắc chắn sẽ làm căng thẳng thêm mối quan hệ giữa hai quốc gia thành viên NATO vốn đã không êm ả kể từ sau khi tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan mở chiến dịch trấn áp các phần tử đối lập liên quan vụ đảo chính bất thành tháng 7 năm ngoái.

Hiện chưa có phản ứng nào từ Thổ Nhĩ Kỳ sau thông tin này. Thổ Nhĩ Kỳ đang trong kỳ lễ tôn giáo lớn của người Hồi giáo.

Theo dõi diễn tiến cuộc tranh luận giữa hai ứng cử viên trong cuộc bầu cử tại Berlin, Đức, có thể thấy bà Merkel nêu quan điểm sau khi ông Schulz có vẻ như muốn gây bất ngờ với bà khi tuyên bố sẽ xúc tiến chấm dứt đàm phán gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ nếu ông chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 24-9.

Ông Schulz nói: “Nếu tôi trở thành thủ tướng Đức, nếu người dân trong nước trao cho tôi trọng trách đó, tôi sẽ đề nghị với Hội đồng châu Âu việc chúng ta sẽ chấm dứt các đàm phán trở thành thành viên EU của Thổ Nhĩ Kỳ”.

Thoạt đầu bà Merkel tỏ ra thận trọng trước tuyên bố của đối thủ, nói rằng sẽ là vô trách nhiệm khi gây căng thẳng quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ ở thời điểm vẫn còn những công dân Đức đang bị giam giữ tại quốc gia này.

Hiện có 12 công dân Đức đang bị giam giữ tại Thổ Nhĩ Kỳ vì những cáo buộc liên quan tội trạng chính trị. Bốn người trong đó có 2 quốc tịch.

Tuy nhiên sau đó, khi những người điều phối cuộc tranh luận chuyển sang một câu hỏi về tổng thống Mỹ Donald Trump, bà Merkel đã trở lại vấn đề Thổ Nhĩ Kỳ, và bất ngờ tuyên bố quan điểm ủng hộ của bà với việc chấm dứt các cuộc đàm phán gia nhập khối của họ.

Theo D. Kim Thoa / tuoitre.vn