Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Nắng nóng khắp châu Âu: Liên tiếp các kỷ lục về nhiệt độ bị phá vỡ

Ảnh minh họa: nguồn https://pixabay.com

Đợt nắng nóng thứ 2 ở Tây và Bắc Âu liên tiếp phá vỡ các kỷ lục về nhiệt độ, có nguy cơ làm trầm trọng hơn tình trạng hạn hán hiện nay.

Cảnh báo nắng nóng cấp độ 3 trên thang cảnh báo 4 cấp tại Pháp, cảnh báo màu da cam tại Hà Lan, những kỷ lục mới về nhiệt độ tại Đức hay Anh,… đây là toàn cảnh bức tranh khu vực Tây và Bắc Âu trong đợt nắng nóng thứ 2 chỉ trong đưa đầy 1 tháng qua. Dù ngắn hơn, nhưng đợt nắng nóng này lại có cường độ khá mạnh, có nguy cơ làm trầm trọng hơn tình trạng hạn hán hiện nay.

Với mức nhiệt lên tới 41,2 độ C – một kỷ lục mới về nắng nóng đã được thiết lập tại thành phố Bordeaux, Tây Nam nước Pháp. Tuy nhiên, đây không phải là con số cuối cùng, bởi nhiệt độ dự báo còn tiếp tục tăng trong những ngày tới trên khắp khu vực Tây Âu trước khi dịu lại vào ngày 26/7 tới.

Tại Pháp, gần như toàn bộ các khu vực đều có cảnh báo nắng nóng, ngoại trừ khu vực Đông Nam và cực Tây Bắc. Các cua-rơ của giải đua xe vòng quanh nước Pháp Tour de France cũng liên tục được tiếp 1 lít rưỡi nước mỗi giờ. Công ty điện lực Pháp (EDF) trong tuần này đã buộc phải cho ngừng hoạt động hai lò phản ứng hạt nhân ở nhà máy Golfech, miền Tây Nam đất nước. Tại thủ đô Paris, Cơ quan dự báo khí tượng quốc gia cảnh báo nhiệt độ  ngày mai (25/7) có thể lên tới 41 thậm chí 42 độ C, phá vỡ kỷ lục 40,4 độ C của năm 1947. Chính quyền Paris đã phải kích hoạt kế hoạch đối phó cấp độ 3 trên thang cảnh báo 4 cấp độ.

Nhiều thành phố châu Âu khác cũng đang triển khai những biện pháp tương tự. Như tại Áo, chính quyền thành phố Vienna đã hỗ trợ phát triển một ứng dụng mới có tên “ốc đảo thành phố” (City oases), cho phép người dân thành thị tìm chỗ “tránh nóng” phù hợp như những không gian xanh hoặc bể bơi,…

Tại Bỉ, cảnh báo “thời tiết nóng” hôm qua đã được ban bố trên hầu khắp đất nước, ngoại trừ những khu vực duyên hải và sẽ được duy trì cho tới cuối tuần này. Theo Viện khí tượng hoàng gia, mức nhiệt kỷ lục 38,8 độ C năm 1947 có thể bị phá vỡ. Hà Lan cũng đang trong tình trạng báo động “màu da cam” về nắng nóng. Chính quyền nước này đã áp đặt một loạt quy định phải thực hiện tại các bệnh viện và đặc biệt là nhà dưỡng lão.

Tại Đức, nhiệt độ trong những ngày tới dự báo sẽ tăng lên 41 độ C tại khu vực Cologne và Saarland, phá vỡ kỷ lục 40,3 độ C năm 2015.

Cơ quan y tế Anh thì khuyến cáo người dân nên đi bộ dưới bóng râm và tránh sử dụng quá nhiều đồ uống có cồn. Mức nhiệt 37 độ C dự báo sẽ được thiết lập vào ngày mai (25/7) ở phía Đông Nam nước Anh, không chỉ phá vỡ kỷ lục của tháng 7, mà còn phá vỡ mức nhiệt 38,5 độ C cao nhất trong lịch sử đất nước được thiết lập tháng 8/2003.

Theo Người phát ngôn Tổ chức Khí tượng Thế giới Clare Nullis, những gì đang diễn ra mang dấu hiệu của biến đổi khí hậu và các sự kiện thời tiết có tính chất ngày càng trở nên thường xuyên hơn: “Tình trạng nắng nóng bất thường tại châu Âu mang dấu hiệu của biến đổi khí hậu và dường như đang trở nên thường xuyên hơn. Những hiện tượng thời tiết như thế này bắt đầu sớm hơn và với mức độ ngày càng dữ dội hơn. Vì vậy, đây sẽ không phải là vấn đề sẽ chỉ xảy ra một lần. Tuy nhiên, với những cảnh báo về sức khỏe, những kế hoạch hành động về sức khỏe hiện nay ở nhiều nơi trên thế giới, chúng ta hi vọng có thể tránh được những sự cố như từng xảy ra vào năm 2003”.

Đây là đợt nắng nóng thứ 2 tại châu Âu chỉ trong chưa đầy 1 tháng qua, có nguy cơ làm trầm trọng hơn tình trạng hạn hán. Tại Pháp, nước này đã yêu cầu tạm ứng một phần khoản viện trợ của châu Âu, khoảng 1 tỷ euro để hỗ trợ người nông dân. 73 trên tổng số 101 tỉnh cũng đã phải thiết lập những quy định về hạn chế sử dụng nước./.

Tổng hợp