Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Lợi và thiệt về thuế khi đứng tên

Đồ họa: Trung Hiếu

Hỏi: Tôi và vợ tôi mỗi người đứng tên 1 cửa hàng quần áo gần 4  năm nay. Nay  tôi chỉ muốn 1 người đứng tên. Điều đó có lợi hay thiệt trong việc đóng thuế ? Hiện tại mỗi cửa hàng chúng tôi đang phải đóng thuế 150 Euro/tháng. Một điểm nữa là liệu những người kinh doanh như chúng tôi có bắt buộc phải thuê tư vấn thuế hay không ? (Không xưng danh).

Trả lời: Thuế anh chị đang đóng hàng tháng được gọi là thuế giá trị gia tăng, hay thuế doanh thu. Đây là loại thuế gián thu, đánh lên người tiêu dùng. Nên thuế đó chính do người tiêu dùng đóng chứ không phải chủ bán hàng đóng. Chủ bán hàng chỉ thu hộ cho nhà nứơc. Vì vậy, hàng bán ra được bao nhiêu, người chủ bán hàng phải tách nộp thuế giá trị gia tăng tương ứng bấy nhiêu. Điều đó có nghĩa, trong cả  hai  trường hợp, phân công nhau làm chủ trăm cửa hàng hay dồn cả trăm lại cho 1 người đứng tên, thì thuế doanh thu vẫn không thay đổi. Cách duy nhất để giảm đóng loại thuế này là bán hàng ít đi – điều không nhà kinh doanh nào muốn !

Khai thuế là trách nhiệm pháp lý của từng doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp thấy không có thời gian hoặc thiếu kiến thức thì có thể thuê tư vấn thuế, được coi là việc riêng của doanh nghiệp. Trong cả hai trường hợp, nếu khai báo thuế xảy ra sai sót, doanh nghiệp đều phải chịu trách nhiệm pháp lý, không thể đổ lỗi cho tư vấn thuế hay biện bạch mình không hiểu.

Thời báo Việt Đức