Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Máy ATM đã thay đổi chúng ta như thế nào?

Ảnh minh họa: pixabay.com

Kể từ khi chiếc máy rút tiền tự động ATM đầu tiên trên thế giới được giới thiệu năm 1967, những chiếc máy ATM trong 50 năm qua đã tạo ra những thay đổi lớn trong cách tiêu dùng của con người.

“Cuộc cách mạng” trong ngành ngân hàng

Năm 1967, chiếc máy ATM đầu tiên được ngân hàng Barclay lắp đặt tại một khu ngoại ô thủ đô London của Anh. Máy cho phép người dùng rút một khoản tiền nhất định bằng một loại tem đặc biệt bởi khi đó những chiếc thẻ ATM với dải từ vẫn chưa được phát minh.

Nó lập tức thu hút sự quan tâm bởi khi đó người ta còn chưa thể chuyển tiền giữa các tài khoản và nhân viên ngân hàng vẫn còn làm sổ sách bằng tay, theo AP ngày 22-9.

Rồi ATM dần trở nên phổ biến và tạo ra sự thay đổi trong ngành ngân hàng, giúp họ tiết kiệm nhân lực nhưng lại tiếp cận được nhiều khách hàng hơn và kiếm hàng tỉ USD nhờ tiền phí. Đối với người tiêu dùng, họ không còn cần phải gặp trực tiếp nhân viên ngân hàng mỗi khi giao dịch.

Theo giáo sư Bernardo Batiz-Lazo, một nhà sử học về ATM, cho biết ban đầu mọi người thường phải kiểm tra tài khoản rất nhiều lần trước và sau khi rút tiền cho chắc chắn bởi dù họ đã có kinh nghiệm sử dụng các máy tự động bán hàng vốn phổ biến trước ATM nhưng đó đều là những thứ hàng họ có thể cầm nắm được.

Riêng tại Mỹ hiện có hơn ba triệu máy ATM. Vào những năm 1980 khi ATM thịnh hành, những tờ tiền mệnh giá 20 USD từ các máy ATM thậm chí còn phổ biến hơn những tờ 1 USD.

Ngày nay khi người ta dùng ít tiền hơn và chuyển sang các loại thẻ, thanh toán trực tuyến… thì ATM vẫn rất hữu dụng. Theo công ty NCR, một nhà sản xuất máy ATM, cho biết 85% giao dịch trên thế giới hiện nay vẫn bằng tiền mặt.

Rút tiền tại ATM không cần thẻ, chỉ cần ghé mặt!

Máy ATM ngày nay có nhiều chức năng hơn bao giờ hết. Người dùng có thể ký gửi, chuyển tiền, thanh toán nợ hay thế chấp… Mẫu máy đời mới nhất có màn hình cảm ứng cho phép thao tác chạm như điện thoại thông minh.

Theo Tân Hoa Xã, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc (ABC) mới đây thử nghiệm máy ATM không cần thẻ bởi nó có khả năng… nhận diện khuôn mặt.

Những chiếc máy mới được thử nghiệm tại một số chi nhánh ở thành phố Tế Nam, tỉnh Sơn Đông, nhưng ngân hàng tự tin rằng nó giúp loại bỏ các rủi ro như giả mạo thẻ hay bị “nuốt” thẻ.

“Nó có thể làm tăng trải nghiệm khách hàng”, một quản lý ngân hàng cho biết. Khi rút tiền tại chiếc máy này, khách hàng chỉ cần chờ quét gương mặt, nhập mã số chứng minh thư/số điện thoại và mật mã.

Trước đó, Ngân hàng Thương mại Trung Quốc vào năm 2015 cũng áp dụng công nghệ này tại thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông và mở rộng ra toàn quốc năm 2016. Tuy nhiên công nghệ này gặp nhiều khó khăn, chủ yếu do chi phí bảo trì cao.

Một số nơi tại Mỹ hiện cũng đang thử nghiệm các máy ITM với chức năng như ATM và cho phép người dùng giao tiếp với nhân viên ngân hàng thông qua đường truyền video trực tiếp.

Theo Trần Phương / tuoitre.vn